Hướng dẫn chơi Corki solo mid hay như Faker

Faker đã cho mọi người thấy rằng mình vẫn còn rất nhiều bài tủ, thông qua việc sử dụng Corki ở vị trí đường giữa để đối đầu với Twisted Fate.

Trong trận đấu mở màn của LCK mùa giải 2016, người chơi đường giữa xuất sắc nhất thế giới là Faker đã lựa chọn cho mình một vị tướng cực lạ, đó là Corki. Lạ thì cũng không hẳn, bởi Corki vốn dĩ được rất nhiều người ưa chuộng và đem ra đường giữa ở giai đoạn mùa 2014-2015.

Corki_OriginalSkin

Tuy nhiên sau khoảng thời gian làm lại bộ kỹ năng, Corki không còn được thấy nhiều trên đấu trường công lý nữa, một phần là do sự tỏa sáng của các xạ thủ khác, và một phần là vì chúng ta còn phải chờ đợi những game thủ chuyên nghiệp đi trước, sau đó mới nghiên cứu và học hỏi dần dần. Hãy cùng tìm hiểu lối chơi của xạ thủ Corki đường giữa qua bài viết sau.

Hướng dẫn cách chơi cơ bản

Ngọc bổ trợ

1

Faker chỉ sử dụng bảng ngọc bổ trợ thông thường cho các xạ thủ thôi.

  • Ngọc đỏ: 9 viên sát thương vật lý
  • Ngọc vàng: 9 viên máu theo cấp
  • Ngọc xanh: 9 viên kháng phép
  • Ngọc tím: 3 viên tốc độ đánh

Bảng bổ trợ

2

Điểm then chốt vẫn là Ý Chỉ Thần Sấm cho dù đó là xạ thủ.

Phép bổ trợ

Toc bien và Thanh tẩy là phép bổ trợ mà Faker sử dụng khi đối đầu với Twisted Fate của CJ Sky. Không phải chỉ riêng mỗi TF, mà CJ còn có cả Ashe, vị tướng có khả năng mở giao tranh từ xa rất mạnh với chiêu cuối Đại Băng Tiễn hay Maokai với Bụi Cây Ma Thuật. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các phép bổ trợ khác như Thieu dot 48heal… tùy theo từng trường hợp.

Kỹ năng

3

Bom Phốt-Pho đương nhiên là kỹ năng được ưu tiên nâng tối đa, nó sẽ cho Corki sát thương và khả năng đẩy đường. Súng Máy (E) là kỹ năng gây sát thương thứ 2 của Corki, vì thế sẽ được nâng tối đa sau đó. Thảm Lửa (W) và Tên Lửa Định Hướng (R) nâng theo đúng cấp độ.

Trang bị

Tam hopEssence_Reaver_itemVo cuc kiemDao thuy nganHuyet Kiemgiay phap su

Tam Hợp Kiếm vẫn là trang bị chấn phái của Corki, kết hợp với bộ combo Tên Lửa Định Hướng sẽ giúp Corki phát huy tối đa thời gian hồi chiêu của trang bị này. Chính vì Corki không cần quá nhiều tốc độ đánh, do đó hắn nên lên càng nhiều sát thương càng tốt. Một số sát thương tạo ra sẽ chuyển thành sức mạnh phép thuật, do đó giay phap su sẽ ưu tiên hơn các giày khác.

Điểm mạnh cần phát huy

Sự an toàn

Ví dụ như các vị tướng như Lux, Viktor, những vị tướng đi đường giữa được ưa chuông trong các giải đấu chuyên nghiệp phải có những yếu tố như quét lính nhanh, khả năng chạy trốn hay các kỹ năng tạo giáp để sống sót….

Corki có rất nhiều yếu tố để trở thành một vị tướng đường giữa, chỉ cần một combo Bom Phốt-pho + Súng Máy hoặc Tên Lửa Định Hướng là có thể “làm cỏ” 6 con lính cực nhanh. Ngoài ra, hắn có khả năng tẩu thoát rất tốt nhờ Thảm Lửa (W), chỉ cần đánh hơi thấy mùi nguy hiểm, Corki chỉ việc bay về mà không phải lo nghĩ nhiều.

Sát thương hỗn hợp

Cũng giống các phiên bản trước khi thay đổi, nguồn sát thương gây ra của Corki là loại sát thương hỗn hợp, tức hắn có thể gây ra cả sát thương vật lí lẫn phép thuật. Corki có thể lên các trang bị cho xạ thủ mà vẫn gây ra rất nhiều sát thương phép, đó là lý do Faker lên giay phap su. Vì vậy, lượng sát thương của Corki nhiều lúc sẽ rất thấp, nhưng bỗng dưng sẽ tăng vụt lên một cách bất ngờ ngay khi hắn sở hữu một vài trang bị chủ đạo.

Cụ thể, nội tại Đạn Hextech sẽ giúp Corki gây sát thương phép trên các đòn đánh thường, Bom Phốt-Pho (Q), Thảm Lửa (W) và Tên Lửa Định Hướng (R) gây ra sát thương phép thuật, còn Súng Máy thì gây ra cả 2 loại. Tóm lại, Corki có thể lên xạ thủ cũng như pháp sư đều có những cái thú vị riêng.

Khả năng tạo đột biến

Đây cũng là một trong những điểm mạnh giúp Corki được chú ý nhiều ở các phiên bản tiền mùa giải, tuy nhiên chưa một ai dám sử dụng quá nhiều bởi sự hiệu quả còn là một dấu chấm hỏi lớn, cần thời gian để nghiên cứu. Tuy nhiên, Faker chính là người đã cho cả thế giới chứng kiến sức mạnh thực sự của Rải Bom (W khi nâng cấp), anh có thể tự tạo ra những tình huống dẫn dắt lối chơi, hay pha giao tranh rải thảm lửa còn đẹp hơn cả chiêu cuối của Rumble.

Cụ thể hơn, khi nhặt thùng hàng và nâng cấp kỹ năng từ Thảm Lửa thành Rải Bom, Corki tăng tầm bay từ 600 > 1800, độ dài gần tương đương với chiêu cuối của Caitlyn (2000). Nhờ đó, Corki có thể bay từ những góc khuất và ép góc đối phương một cách dễ dàng.

Điểm yếu cần chú ý

Điểm mạnh cũng chính là điểm yếu

Như đã nói, điểm mạnh của Corki nằm ở khả năng gây ra sự đột biến đến từ Rải Bom. Nhưng nó cũng có một vài nhược điểm mà bạn cần phải chú ý. Thứ nhất, khi nhặt các thùng tiếp tế, Corki sẽ gây ra sự chú ý đến đối phương, chúng sẽ có một chút tầm nhìn, và thứ hai, tác dụng của nó chỉ trong vòng 1 phút mà thôi. Nếu không sử dụng chính xác, bạn sẽ mất nó trong vòng 5p sắp tới và lỡ đi cơ hội để giao tranh.

Đẩy trụ kém

Mặc dù bộ kỹ năng gây sát thương diện rộng, Corki chỉ có thể đẩy lính nhanh chứ không thể đẩy trụ nhanh, bởi tốc độ đánh của hắn khá tệ.

Corki_6

Yếu về giai đoạn cuối trận

Corki là một vị tướng rất mạnh ở giai đoạn giữa trận, khi hắn sở hữu từ 2 đến 3 trang bị chủ chốt. Tuy nhiên, càng về giai đoạn cuối trận, hắn trở nên yếu dần đều, khi Corki không phải là một xạ thủ thiên về đánh thường như Jinx hay Tristana, và cũng không phải là một xạ thủ cấu máu mạnh như Varus, mà đơn thuần là sự kết hợp giữa cả 2 loại này. Nếu Corki thua đường, hắn sẽ rất dễ “thọt” cả trận đấu. Còn nếu Corki “lăn cầu tuyết” được, hắn sẽ vô cùng mạnh nhờ lượng trang bị vượt lên trước đối phương.

Lời kết

Corki không thực sự được quá nhiều sự chú ý cho tới thời điểm mà Faker mang ra sử dụng ở đường giữa. Tiềm năng và sức mạnh của Corki đã được anh khai thác triệt để. Hy vọng đọc xong bài viết các bạn có thể luyện tập vị tướng này một cách hiệu quả hơn. 

Liên Minh360