10 đội tuyển Trung Quốc vĩ đại nhất trong lịch sử (phần 1)

Nhìn lại quá khứ của các đội Trung Quốc từng làm mưa làm gió với những dấu ấn khó phai trong lịch sử LMHT

“Phong cách thi đấu của Trung Quốc sẽ không hiệu quả ở bất cứ nơi nào khác”.

Tôi đã đọc được bình luận này trên Reddit và các trang mạng xã hội rất nhiều lần. Nó thường liên quan đến cách tiếp cận trận đấu hổ báo đặc trưng của các đội tuyển đến từ Đại Lục trong các giải đấu quốc tế.

Một lý do cho sự chững lại của các đội tuyển Trung Quốc gần đây là họ đã không thể bắt kịp với những chiến thuật mới mà các khu vực khác trên thế giới đang phát triển. Khi theo dõi LPL bây giờ, và kể cả trước IEM, có thể thấy rằng các đội tuyển đang dần quốc tế hóa nhưng lại không mạnh bằng chính họ trong quá khứ. Họ ít có sự gắn kết với nhau hơn, và rõ ràng là sự sáng tạo là điều mà họ còn thiếu.

Để xem những đội tuyển hiện tại còn thiếu những gì, cùng nhìn lại những đội tuyển trước đây khi mà họ đã giúp Liên Minh Huyền Thoại Trung Quốc có một khoảng thời gian dài là một thế lực thực sự. Bảng xếp hạng dựa trên những yếu tố bao gồm khoảng thời gian mà đội tuyển đó thống trị và những chiến thuật độc đáo mang dấu ấn của riêng họ.

Quan trọng hơn, điều gì làm những đội tuyển này trở nên nổi bật đến như vậy và lý do tại sao Trung Quốc không thực sự có một đội tuyển thực sự mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại.

10. World Elite (23/11/2011 — 25/8/2012)

10-doi-tuyen-vi-dai-nhat-trong-lich-su-trung-quoc-1

Đường trên: Wei “CaoMei” Handong
Đi rừng: Wu “YJTM” Songjun
Đường giữa: Yu “Misaya” Jingxi
Xạ thủ: Gao “WeiXiao” Xuecheng
Hỗ trợ: Cui “if” Yu

Chiến thắng tại giải trong nước (không thuộc LPL): 3
Thành tích tại LPL: Không có.
Thành tích tại giải quốc tế: xếp thứ 5-8 Azubu The Champions 2012, xếp thứ 5-6 IPL Face Off: San Francisco Showdown.

Từ sau chức vô địch Intel Extreme Master Quảng Châu vào 5/8/2011, WE gặp phải sự thụt lùi về giai đoạn đi đường cũng như việc tăng tiến sức mạnh. Vào thời điểm này, Misaya đã bắt đầu phát triển lối đánh Twisted Fate tạo áp lực toàn bản đồ.

YJTM là một người đi rừng hung hãn hơn so với người tiền nhiệm. if trong khi đó ưa thích sử dụng những hỗ trợ có thiên hướng bảo kê. Phong cách này được định hình kể từ khi Shu “YMS” rời đội, đồng nghĩa với việc nó đã không mang đến chiến thắng cho họ tại Quảng Châu. Chiến thuật này hoạt động khá hiệu quả, mặc dù vẫn chưa phát triển đến mức hoàn toàn ấn tượng.

Với sự hạn chế trong lượng tướng có thể sử dụng, CLG EU hủy diệt WE ở bán kết OGN Champions và kéo theo thất bại của họ trước những đối thủ ít tên tuổi hơn là Team Legion và Curse. WE và Catastrophic Cruel Memory được nhớ đến như những người đi tiên phong cho việc phát triển chiến thuật từ những ngày đầu của Liên Minh Huyền Thoại Trung Quốc.

9. LGD Gaming (10/10/2014 — 5/12/2015)

10-doi-tuyen-vi-dai-nhat-trong-lich-su-trung-quoc-2

Đường trên: Choi “Acorn” Cheonju, Lee “Flame” Hojong
Đi rừng: Zhu “TBQ” Yongquan
Đường giữa: Wei “We1less” Zhen
Xạ thủ: Gu “imp” Seungbin
Hỗ trợ: Chen “pyl” Bo

Chiến thắng tại giải quốc nội (không thuộc LPL): 1
Thành tích tại LPL: á quân LPL Mùa Xuân 2015, quán quân LPL Mùa Hè 2015.
Thành tích tại giải quốc tế: xếp thứ 9-11 tại Chung Kết Thế Giới 2015, xếp thứ 5-6 tại  IEM San Jose mùa 10.

Dù có một thành tích nghèo nàn tại giải quốc tế, LGD của 2015 vẫn có mặt trong danh sách này dựa vào khả năng kiểm soát đường thông minh và tận dụng lợi thế đổi đường hợp lý trong những trận đấu của họ ở giải quốc nội.

Phong cách chơi của LGD thường để mặc imp tìm kiếm cho mình những chỉ số lính ở đường trong khi pyl di chuyển tạo áp lực cùng với We1less và TBQ, và kêu gọi dịch chuyển khi cần. Ở giai đoạn nửa sau của trận đấu, họ chọn cách đẩy lính lên cao ở tất cả các đường nhằm ngăn chặn ý đồ phản công của đối thủ.

Chiến thuật này cho phép LGD cạnh tranh với một trong những đội tuyển mạnh nhất của mùa xuân năm 2015, Edward Gaming. Trận chung kết mùa xuân đã diễn ra rất căng thẳng và phải kéo dài đến ván đấu thứ 5. Với sự tự tin thái quá và tâm lý bất ổn của một số thành viên, LGD trượt chân ở Chung Kết Thế Giới và mang theo cả thành tích đó về giải quốc nội.

8. Oh My God (14/6/2014 — 10/12/2014)

10-doi-tuyen-vi-dai-nhat-trong-lich-su-trung-quoc-3

Đường trên: Gao “Gogoing” Diping
Đi rừng: Yin “Loveling” Le
Đường giữa: Yu “Cool” Jiajun
Xạ thủ: Guo “san” Junliang
Hỗ trợ: Hu “Cloud” Zhenwei

Chiến thắng tại giải quốc nội (không thuộc LPL): 0
Thành tích tại LPL: á quân LPL Mùa Hè 2014, xếp thứ 3 tại Vòng Loại Khu Vực 2014.
Thành tích tại giải quốc tế: xếp thứ 3-4 tại Chung Kết Thế Giới 2014.

Danh hiệu đội tuyển khó chịu nhất trong lịch sử Liên Minh Huyền Thoại Trung Quốc xứng đáng thuộc về OMG của mùa hè 2014. Như một kết quả tất yếu của việc lục đục nội bộ, thành tích này chỉ có thể hoàn toàn được thấy dựa trên những màn trình diễn ở LPL. Khi họ làm việc như một khối thống nhất, OMG cho thấy những sáng tạo không thể ngờ đến.

Sức mạnh của họ chủ yếu đến từ phong cách đi rừng của Loveling. Sau lần chuyển vị trí thứ hai, vị tướng được Loveling sử dụng hiệu quả nhất là Jarvan IV. Jarvan IV cùng những vị tướng khác được Loveling sử dụng để chia cắt đội hình đối phương trong giao tranh và tạo khoảng trống cho đồng đội. OMG được hưởng lợi rất nhiều từ khả năng đẩy lùi giao tranh của Cloud, cùng với sự mạnh mẽ của 2 siêu sao đường đơn mà họ sở hữu.

Khi vận hành tốt, cỗ máy này có thể hủy diệt cả Edward Gaming – kẻ thống trị tuyệt đối của ở Trung Quốc năm 2014. Đáng buồn thay, điều này chưa bao giờ thực sự trở thành hiện thực.

Dựa trên việc đẩy Cloud lên băng ghế dự bị và để cho Fang “Dada7” Hongri (một trong những người có màn trình diễn tệ nhất tại giải quốc tế đến từ một khu vực lớn) thay thế, OMG chỉ xuất hiện trong bảng xếp hạng dựa vào chiến thắng trước Najin White Shield ở Chung Kết Thế Giới. Chiến thắng 3-0 năm ấy thể hiện một hình ảnh OMG ở phong độ đỉnh cao với khả năng sử dụng dịch chuyển và đẩy lẻ một cách hoàn hảo.

7. Star Horn Royal Club (1/6/2014 — 10/12/2014)

10-doi-tuyen-vi-dai-nhat-trong-lich-su-trung-quoc-4

Đường trên: Jiang “Cola” Na
Đi rừng: Choi “inSec” Inseok
Đường giữa: Lei “corn” Wen
Xạ thủ: Jian “Uzi” Zihao
Hỗ trợ: Yoon “Zero” Kyungsup

Chiến thắng tại giải quốc nội (không thuộc LPL): 0
Thành tích tại LPL: xếp thứ 3 tại LPL Mùa Hè 2014, á quân Vòng Loại Khu Vực 2014
Thành tích tại giải quốc tế: á quân Chung Kết Thế Giới 2014.

Thật sự khó khăn để lựa chọn vị trí cho Royal Club trong bảng xếp hạng này. Mặc dù có 2 lần xuất hiện tại trận chung kết thế giới, họ không phải là một thế lực ở giải quốc nội. Thêm vào đó, đội tuyển cũng không có nhiều chiến thuật đa dạng.

Đội tuyển thường cho thấy một phong cách băng trụ liều lĩnh và lao vào giao tranh mạo hiểm mà đầu tàu là Uzi và inSec. Rất nhiều lần những tình huống như vậy thành công nhờ đến khả năng bảo vệ tuyệt vời của Zero.

Có lẽ, điều đúng nhất để nói về Royal Club của năm 2013 và 2014 là họ có khả năng tự tiến bộ dựa vào việc phải đối đầu với một đội tuyển nhiều lần. Nói cách khác, họ có khả năng tìm hiểu phong cách và lối chơi của đối thủ và thích ứng để tìm ra cách đối phó. Cool của OMG cũng thừa nhận rằng việc đối đầu với một địch thủ nhiều lần làm Royal cảm thấy tự tin kể cả khi họ đã gặp phải thất bại trước đó.

6. Invictus Gaming (28/6/2012 — 8/9/2013)

Invictus Gaming

Đường trên: Liu “PDD” Mou
Đi rừng: Chen “illusion” Xinlin
Đường giữa: Liu “Zz1tai” Zhihao
Xạ thủ: Ge “Kid” Yan
Hỗ trợ: Sun “XiaoXiao” Yalong

Chiến thắng tại giải trong nước (không thuộc LPL):3
Thành tích tại LPL: xếp thứ 3 tại LPL Mùa Xuân 2013, xếp thứ 5 tại LPL Mùa Hè 2013
Thành tích tại giải quốc tế: quán quân CPL Shenyang 2012,  xếp thứ 5-8  Chung Kết Thế Giới mùa 2, á quân World e-Sports Masters 2012, tham gia International e-Culture Festival 2012, xếp thứ 3 tại GIGABYTE StarsWar League, quán quân GIGABYTE StarsWar League Season 2.

Dựa trên những tiêu chí về tính nhất quán và bản sắc, IG đứng ở vị trí thứ 6 hoàn toàn nhờ vào thành tích tại giải quốc tế. Bên ngoài những thống kê trên, IG còn vô địch rất nhiều giải đấu online chống lại những đội tuyển hàng đầu đến từ Hàn Quốc lúc đó, bao gồm cả Azubu Frost.

Phong cách của IG là giao tranh mọi lúc mọi nơi và điều này làm bối rối những đội tuyển có thiên hướng chơi dựa vào chiến thuật. Những trận thắng của họ thường kéo dài và có nhiều điểm hạ gục trong khi những trận thua chủ yếu bởi vì gặp phải những đội tuyển có những chiến thuật tốt hơn.

Có lẽ IG có thể được miêu tả như một đội tuyển có phong cách chơi thực sự hỗn loạn, điều mà đã mang đến cho họ nhiều thắng lợi. Điều thú vị nhất về IG là họ có khả năng đối đầu với một trong những đội tuyển mạnh nhất trong lịch sử, World Elite.

Những lần đối đầu giữa họ làm cả hai đội tuyển trở nên mạnh hơn. Giao tranh tổng của WE đã được cải thiện dựa vào những lần đối đầu với đội tuyển có lối chơi không thể dự đoán trước như IG và IG đã không dừng lại cho đến khi hạ được WE tại trận chung kết GIGABYTE StarsWar League mùa 2 để bước lên ngôi vô địch.

Theo: LM360Bạn có thể quan tâm