Cầu thủ cho ASIAN Cup 2015: Tiền đạo

SIAN Cup 2015 sắp diễn ra ở Busan – Hàn Quốc chỉ cho phép mỗi đội tuyển lựa chọn sử dụng 23 cầu thủ khác nhau của mùa 14

Trong đó phải có ít nhất 4 thủ môn trong đội hình. Điều này chắc chắn sẽ gây khó khăn không ít cho các VĐV khi số lượng đội tuyển tham dự là rất đông (8 đội), mà số lượng cầu thủ tốt lại không hề lớn tương ứng.

Giải lần này, Ban tổ chức không cho phép bất kỳ một biến thể ngoài “green zone” nào, vì thế, số lượng tiền đạo cắm và trợ công tối đa trong đội hình chỉ từ 1-2 người (đội hình 4-3-3 chỉ dùng 1 tiền đạo cắm).

Tất nhiên, chúng tôi cũng loại trừ khỏi danh sách này những cái tên đã được nhắc đến trong phần tiền vệ trợ công như Rooney, Tevez, Griezmann, Griezmann, Lavezzi và Lacazette.

TIỀN ĐẠO KHÉO LÉO

Đặc điểm chung của các tiền đạo dạng khéo léo là khả năng di chuyển không bóng thông minh, phản ứng, bứt tốc và dứt điểm bén ngót. Tuy nhiên, họ yếu hơn hầu hết các loại tiền đạo khác.

Các tiền đạo khéo léo tốt nhất mùa hiện tại là Aguero, Thomas Muller, Sturridge, Suarez, Remy, Higuain, Shinji Okazaki, Huntelaar, Van Persie, Aubameyang, Paco Alcacer, Mauro Incardi, Villa, Chicharito và  Seydou Doumbia. Tuy nhiên, danh sách này lại bị chia nhỏ ra nhiều loại tiền đạo khác nhau với ưu khuyết điểm cũng không hề giống nhau:

Aguero, Villa, Shinji Okazaki, Seydou Doumbia, Chicharito, Incardi và đặc biệt là cầu thủ mà tôi ghét phải đối mặt nhất Paco Alcacer là những siêu sát thủ đáng sợ nhất mà bạn có thể tưởng tượng được. Kỹ năng chọn vị trí tuyệt vời, tốc độ trung bình, nhưng khả năng bứt tốc đáng sợ, và quan trọng nhất là chuyên gia thực hiện những quả dứt điểm hiểm hóc khó ngờ. Tiếc là nhóm này có thể không thực sự phù hợp với tuyển Việt Nam khi sức mạnh, thể lực và chiều cao của họ đều quá tồi.

Tôi không mấy hi vọng rằng Aguero sẽ tỏa sáng ở giải lần này

 

Suarez, Huntelaar và Van Persie là những sát thủ có thể hình tốt hơn nhóm trên khá nhiều. Tuy nhiên, sức mạnh và tốc độ của họ đều khá tồi. Suarez là người khỏe nhất trong số 3 người, nhưng sự ổn định và kỹ năng săn bàn của Van Persie và Huntelaar thì tuyệt hơn nhiều.

Nhóm tiền đạo có tốc độ khủng khiếp và thể hình khá gồm có Aubameyang, Sturridge, Muller, Remy, Higuain. Nhóm này có thể gọi là đặc biệt ấn tượng và hữu dụng hơn 2 nhóm trên rất nhiều. Bạn biết đấy! Cả 5 cái tên này đều được xem là các phiên bản có lối đá tương tự như Torres ’09 hoặc Eto’o ’06. Dù tất nhiên là không thể tốt bằng rồi!

TIỀN ĐẠO THỂ LỰC

Tạt cánh đánh đầu tất nhiên phải gọi tên các tiền đạo giàu sức mạnh kiểu như Diego Costa, Ibrahimovic, Mandzukic, Bony, Stefan Kiessling, Gignac, Kim Shin Wook, Lee Dong Gook, Dzeko, Lukaku, Graziano Pelle và Alexander Meier. Tất cả những cầu thủ này đều rất khó bị ngăn cản bằng thể lực, lối đá đơn giản, và cực kỳ nguy hiểm trong các tình huống bật cao dứt điểm.

Lời khuyên của tôi dành cho nhóm này là: Diego Costa, Bony, Kim Shin Wook, Lee Dong Gook, Pelle, và Meier đôi khi tỏ ra hơi “tù”, nhưng sức mạnh thì tuyệt vời. Gignac đánh đầu tệ nhất trong số các tiền đạo thể lực. Ibrahimovic, Dzeko và Mandzukic khá chậm, Kiesslin hơi yếu, còn Lukaku thì thăng bằng không thực sự tốt để có thể ghi bàn trong tình huống đang bị áp sát.

Lukaku còn rất khéo nữa!

TIỀN ĐẠO TOÀN DIỆN

Những cầu thủ mà mọi đội tuyển đều nên mơ ước có được cho vị trí cao nhất trên hàng công lần này là Ronaldo, Benzema, Harry Kane, Lewandowski, Jackson Martinez, Demba Ba, Jovetic, Welbeck, Immobile và Cavani.

Mặc dù tôi không dám tin chúng ta sẽ có cơ hội sở hữu những cái tên tốt nhất của nhóm này, nhưng những cái tên khả thi hơn như Jackson Martinez hay Demba Ba vẫn hết sức ấn tượng (và quan trọng là không mấy ai quan tâm đến họ).

Theo Fo3zoneBạn có thể quan tâm