Chiến thuật hai Dịch Chuyển : Xu hướng mới tại CKTG 2015

Double Teleport (hai phép Dịch Chuyển trong đội hình) đang trở nên phổ biến và phát huy hiệu quả tại metagame CKTG 2015.

Dịch Chuyển đã là sự lựa chọn tối ưu cho vị trí đường trên trong suốt một khoảng thời gian dài kể từ mùa 2014 đến nay. Khả năng kiểm soát bản đồ, đẩy lẻ và chủ động giao tranh mà phép bổ trợ này mang lại là rất hữu ích. Tuy nhiên, CKTG 2015 đang chứng kiến sự nổi lên mạnh mẽ của chiến thuật sử dụng hai phép Dịch Chuyển ở đường trên và đường giữa. Hãy cùng Liên Minh 360 tìm hiểu kỹ hơn về xu hướng mới này nhé.

xpeke-cktg2015

xPeke cùng Origen đang cực kỳ thăng hoa tại CKTG 2015 nhờ chiến thuật hai Dịch Chuyển

Tại sao lại là hai Dịch Chuyển?

Chúng ta đều đã thấy sự hiệu quả của phép Dịch Chuyển ở đường trên. Khả năng kiểm soát bản đồ và các mục tiêu lớn, kiểm soát các đợt lính khi đi đường, chủ động hơn trong các tình huống mở giao tranh ở khắp nơi trên bản đồ, lợi thế đẩy lẻ…, có thể thấy tác dụng của Dịch Chuyển là rất lớn. Vậy hãy tưởng tượng, khi có tới hai phép Dịch Chuyển trong đội hình, những tác dụng kể trên còn được tăng lên tới đâu?

Một không đủ thì… hai!

Yếu tố bất ngờ, chính là một trong những điểm mấu chốt mang lại rất nhiều lợi thế trong một trận đấu Liên Minh Huyền Thoại. Với chỉ một Dịch Chuyển, đối phương có thể dễ dàng tính toán thời gian hồi lại. Tuy nhiên, khi có tới hai Dịch Chuyển, đối phương sẽ khó khăn hơn rất nhiều, đồng nghĩa với việc đội của bạn nắm thế chủ động và có thể mở giao tranh liên tục nếu như cảm thấy có khả năng chiến thắng.

Tuy hạ gục được Faker, EDG đã phải trả giá vì quên mất rằng người chơi đường giữa của SKT có Dịch Chuyển

Kiểm soát các mục tiêu lớn trên bản đồ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi có hai Dịch Chuyển. Với hai vị trí đẩy lẻ trong đội hình, đối phương sẽ phải xé lẻ ra để phòng ngự, và đội bạn có thể ngay lập tức hội đủ quân số để chiếm rồng hoặc baron. So với chỉ một Dịch Chuyển thì ưu việt hơn rất nhiều. Ngoài ra, khả năng kiểm soát các đợt lính được tăng cường lên rất nhiều. Đường trên và đường giữa có thể hỗ trợ phòng thủ trụ, giữ lính cho nhau khi bất cứ đường nào dùng Dịch Chuyển đi gank, hoặc khi đổi đường.

Sau khi biến về, xPeke dọn lính đường dưới rất nhanh rồi dùng Dịch Chuyển đến với đồng đội ở hang baron.

Các vị tướng thích hợp

Diana_2

Rõ ràng, lợi ích của hai Dịch Chuyển so với một Dịch Chuyển là hoàn toàn vượt trội. Tuy nhiên, không phải vị tướng nào cũng phù hợp với chiến thuật này, bởi đơn giản là có những tướng đường giữa không phát huy hiệu quả khi dùng Dịch Chuyển. Tiêu biểu nhất trong số đó là hai lựa chọn đang rất mạnh hiện nay: Viktor và Azir. Nguyên nhân là những vị tướng này có khả năng gây sát thương từ khoảng cách xa, vì vậy Dịch Chuyển sẽ đặt bản thân vào vị trí nguy hiểm. Còn những vị tướng thường được các đội lựa chọn sử dụng Dịch Chuyển gồm có Diana, Gangplank, Ekko, Orianna và Twisted Fate.

Orianna_Splash_0

Diana tăng tiến sức mạnh rất lớn khi đạt cấp độ 6. Với khả năng áp sát rất nhanh và lượng sát thương dồn mạnh, Diana hoàn toàn có thể đóng vai trò đẩy lẻ, tham gia giao tranh từ bên hông nhờ Dịch Chuyển vào mắt và ám sát các mục tiêu thấp máu. Ekko cũng tương tự, rất khó để vào giao tranh từ phía chính diện, nhưng lại có thể tiếp cận tuyến sau của đối phương với Dịch Chuyển.

Ekko_SandstormSkin

Gangplank và Orianna đều dọn lính rất nhanh, vì vậy tốc độ farm, khả năng phòng thủ và kiểm soát các đợt lính khi có Dịch Chuyển là rất tốt. Cả hai cũng thiên về giao tranh hơn với những kỹ năng gây sát thương diện rộng, vì vậy sử dụng Dịch Chuyển rất phù hợp.

Sultan-Gangplank-690x388

Twisted Fate là một trường hợp khá đặc biệt. Vốn có khả năng dịch chuyển khắp bản đồ nhờ chiêu cuối Định Mệnh, nếu kết hợp cả với phép bổ trợ Dịch Chuyển, sự cơ động của TF được tăng lên gấp bội. Vị tướng này farm và đẩy lẻ cũng rất tốt với tốc độ đẩy lính và phá trụ rất nhanh cộng thêm nội tại cho một lượng tiền lớn, hoàn toàn hợp với Dịch Chuyển.

TwistedFate_7

Ngoài ra, còn một lí do chung nữa mà các vị tướng trên dần được ưu tiên dùng Dịch Chuyển trong metagame hiện tại. Đường giữa thường có xu hướng chơi an toàn, vì vậy khả năng đoạt mạng đối phương là không cao, khi đó phép Thiêu Đốt sẽ mất đi khá nhiều tác dụng. Các phép bổ trợ khác phần lớn thiên hướng phòng thủ và bảo vệ bản thân, cũng chỉ sử dụng trong một số trường hợp cụ thể, ví dụ như Thanh Tẩy chỉ dùng để thoát khỏi những chiêu thức khống chế quan trọng nếu có (Hôn Gió – Ahri, Kén Nhện – Elise…). Vì vậy, Dịch Chuyển vừa giúp vị trí đường giữa farm an toàn, về nhà và trở lại đường ngay lập tức để giữ chỉ số lính, vừa hỗ trợ đồng đội tấn công và ép giao tranh khắp bản đồ, một công đôi ba việc.

Thanh Tẩy thế này thì… thà dùng Dịch Chuyển còn hơn…

Những hạn chế

Về cơ bản, phép Dịch Chuyển không có bất kỳ tác dụng gì trong những cuộc đấu tay đôi, vì vậy khi đối mặt với một vị tướng dùng Thiêu Đốt/Lá Chắn/Hồi Máu/Thanh Tẩy, gần như bạn sẽ không thể thắng đường mà chỉ dừng lại ở mức độ từ hòa tới thua. Một người chơi có thiên hướng hổ báo và chơi trên cơ đối thủ sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không làm quen được với việc chấp một phép bổ trợ.

Mặt khác, khả năng kiểm soát bản đồ và mục tiêu lớn khi có hai Dịch Chuyển đòi hỏi kinh nghiệm và giao tiếp cực tốt mới phát huy hiệu quả. Sử dụng không đúng cách sẽ khiến cái giá phải trả là rất đắt.

Tình huống Dịch Chuyển hoàn toàn… vô dụng của GODV Diana khi anh ta mới cấp độ 3

Kết

Hai Dịch Chuyển thực chất đã được sử dụng từ khá lâu (sOAZ và xPeke sử dụng rất thành công khi còn ở Fnatic), nhưng chỉ thực sự nổi lên mạnh mẽ ở CKTG năm nay. Sự hiệu quả của chiến thuật này đã được chứng minh khi Origen của sOAZ và xPeke hiện tại đang bay cao với ba trận toàn thắng tại bảng tử thần. Hãy cùng chờ xem trong giai đoạn lượt về, khi các đội tuyển đã có đủ thời gian làm quen với xu hướng mới này, họ sẽ sử dụng nó như thế nào.

Trận đấu hoàn hảo của Origen, KT hoàn toàn bất lực, không thể kiểm soát được sự tinh quái của sOAZ và xPeke với hai Dịch Chuyển


Bạn có thể quan tâm