Có gì hot ở vị trí đường trên mùa giải 2016?

Các tuyển thủ chuyên nghiệp và các đội đang ganh đua nhau từng chút một kể từ khi mùa giải mới bắt đầu

Với những thay đổi từ giai đoạn tiền mùa giải cho đến bản cập nhật 6.1 sắp tới đây, các đội tuyển đang tìm cách thích ứng một cách nhanh chóng nhất để đem về cho mình những lợi thế đầu tiên. Việc thích ứng càng sớm sẽ càng tạo được nên nhiều ảnh hưởng đối với các trận thi đấu trong khuôn khổ thi đấu chuyên nghiệp.

Hãy cùng đến với những thay đổi ở vị trí đường trên:

Sứ giả khe nứt

RF Legendary đã phát biểu trước khi mùa giải mới bắt đầu như sau: “Giờ đây đã có một thứ gì đó trú ngụ tại giữa khu vực đường trên và đường giữa – thứ đó chính là con quái vật mang tên Sứ giả khe nứt. Tôi không biết nó hoạt động ra sao nhưng tôi có thể chắc chắn một điều rằng chúng ta phải chiến đấu với nó!”

New2016-Top-1

Con quái vật khổng lồ màu tím đó giờ đây sẽ là một bùa lợi mới song song với bùa lợi rồng ở khu vực đường dưới, có điều nó chỉ tồn tại trước phút thứ 20 của trận đấu. Nếu bạn tiêu diệt được Sứ giả khe nứt thì sẽ rơi ra một bùa lợi có tên là “Đêm diệt vong”, ai nhặt nó sẽ được tăng sức mạnh trong một khoảng thời gian ngắn. Cụ thể bạn sẽ được tăng thêm sát thương, tốc độ di chuyển, tốc độ biến về nhanh hơn và bên cạnh đó cũng giống như bùa lợi Baron, những lính đồng minh bên cạnh bạn cũng được tăng thêm sát thương lên trụ.

Tuy vậy hầu như mọi người đều bỏ qua nó! Thậm chí xuyên suốt giai đoạn tiền mùa giải, đến cả những đội tuyển chuyên nghiệp cũng bỏ qua nó, vậy lý do là vì sao?

Patrick “Scarizard” Scarborough, chuyên viên thiết kế cân bằng đã nhận ra 2 vấn đề chính gây ra sự việc này: “Thứ nhất là Sứ giả khe nứt quá mới mẻ, thậm chí còn mới mẻ hơn cả việc ra một vị tướng mới. Sứ giả khe nứt không hoàn toàn không thuộc phạm vi mục tiêu cần quan tâm của các tuyển thủ”.

New2016-Top-2

Huni, tuyển thủ đường trên của Immortals cũng đồng ý với vấn đề này, với lượng sát thương vô cùng lớn gây ra bởi Sứ giả khe nứt đã vô tình trở thành nhân tố chính gây ra sự mờ nhạt của việc bùa lợi này tương tác với trận đấu. Tuy vậy Huni vẫn nói rằng việc có được bùa lợi của Sứ giả khe nứt giúp cho việc đi đường của tướng đường trên hoặc sự kết hợp gank bởi người đi rừng có bùa lợi này thực sự rất ấn tượng. Huni: “Tại mùa giải 2015, việc người đi rừng lên khu vực đường trên gank mà không thành công đồng nghĩa với việc họ đã mất đi quyền kiểm soát bản đồ hoặc là mất đi một bùa lợi rồng. Nhưng bây giờ thì khác, nếu bạn di chuyển lên gank khu vực đường trên mà không thành công thì bạn vẫn có thể có được cho mình bùa lợi mới này. Tuy vậy trong thời gian trận đấu diễn ra, Sứ giả khe nứt thực sự rất khỏe do đó việc có ăn bùa lợi này hay không thực sự vẫn cần phải cân nhắc rất nhiều!”.

Scarizard nói thêm: “Sứ giả khe nứt có thể đem lại sức mạnh to lớn hoặc là lấy lại thế trận cân bằng nhưng điều đó vẫn còn là một ẩn số vì đa phần người chơi vẫn chưa thực sự coi bùa lợi này là một mục tiêu cần thiết”. Với những thay đổi của bản 6.1 thì sát thương của Sứ giả khe nứt sẽ được giảm xuống, hy vọng với sự thay đổi này sẽ đem lại phần nào sức hút cho bùa lợi mới này, biến nó thành một mục tiêu cần thiết của các trận đấu.

Điểm bổ trợ chuẩn xác

Bản cập nhật tiền mùa giải đem đến sự thay đổi to lớn trong hệ thống bảng bổ trợ, cụ thể là những thay đổi đến từ các điểm then chốt có thể tùy biến để phù hợp với các phong cách chơi khác nhau. Dù có rất nhiều lựa chọn ví dụ như Phong ngôn chúc phúc hỗ trợ cho việc hồi máu, Xung kích bão tố dành cho những tướng cận chiến và các điểm then chốt khác nhưng ở thời điểm hiện tại, điều mà chúng ta gặp phải đó là hầu hết người chơi đều lựa chọn cho mình điểm then chốt Ý chỉ thần sấm, thậm chí các người chơi hỗ trợ cũng chọn điểm then chốt này.

New2016-Top-3

Hauntzer, người chơi đường trên của TSM cho biết: “Xét về tổng quan mà nói, ở thời điểm hiện tại tất cả các điểm then chốt khác đều yếu hơn hẳn so với Ý chỉ thần sấm do đó việc một trận đấu với hầu hết các điểm then chốt đều là Ý chỉ thần sấm là điều đương nhiên. Chưa kể đến việc các tướng đỡ đòn cũng lựa chọn điểm then chốt này nhằm mục đích kết liễu đối phương”.

Scarizard giải thích: “Đường trên là khu vực mà chỉ cần một chút lợi thế nhỏ ví dụ như gây thêm một chút sát thương hoặc hồi lại một chút máu cũng sẽ tạo nên sự khác biệt. Để mà nói đây chính là con đướng khắc nghiệt nhất với những pha lăn cầu tuyết liên tục”. Tuy nhiên theo như Scarizard  thì Ý chỉ thần sấm không phải là yếu tố chính khiến cho các điểm then chốt khác bị phớt lờ.

Ví dụ như trước khi mọi người có xu thế sử dụng Ý chỉ thần sấm thì có rất nhiều người chọn cho mình bảng Kiên định và điểm then chốt là Quyền năng bất diệt. Lý do ở đây chính là điểm bổ trợ Chuẩn Xác.

Điểm bổ trợ Chuẩn xác chính là một trong 2 điểm cần được chọn để có thể mở khóa Ý chỉ thần sấm, với điểm này chúng ta sẽ được thêm một lượng xuyên giáp và xuyên kháng phép để giúp cho Ý chỉ thần sấm thêm phần hiệu quả. Nhưng với bản 6.1 tới đây, có lẽ người chơi sẽ cân nhắc hơn việc sử dụng điểm này.

Ông cũng nói thêm: “Điểm chuẩn xác sẽ được trả lại với cấp bậc cũ của nó tại thời điểm vẫn chưa có nhiều người sử dụng. Tuy nhiên dù có bị giảm sức mạnh thì điểm then chốt Ý chỉ thần sấm vẫn được sử dụng phổ biến, dẫu sao điểm này kết hợp rất tốt với người đi rừng để có thể đoạt được mạng đối phương dễ dàng hơn”.

“Tuy nhiên giả sử nếu đó là một cuộc đối đầu giữa Malphite và Mundo thì với cả 2 điểm then chốt Ý chỉ thần sấm sẽ không hiệu quả chút nào”. Do đó với việc tăng sức mạnh gián tiếp cho các tướng đỡ đòn sẽ phần nào khuyến khích người chơi lựa chọn những điểm then chốt khác để tạo nên sự khác biệt.

New2016-Top-4

Phép bổ trợ

Sau bản cập nhật 5.22, với sự thay đổi thời gian hồi chiêu của phép Dịch chuyển khi sử dụng lên trụ và tăng thời gian niệm đã đánh dấu một bước thay đổi lớn. Tuy nhiên theo như các tuyển thủ đường trên thì dù chịu sự thay đổi như vậy nhưng tại khu vực đường trên thì phép bổ trợ Tốc biến cùng Dịch chuyển vẫn là lựa chọn hàng đầu vì nó đem lại lợi thế giúp kiểm soát bản đồ cùng bảo vệ mục tiêu lớn như Rồng cùng đồng đội.

Tuy vậy đối với Scarizard thì cá nhân ông ta vẫn đề cao phép Thiêu đốt hơn: “Tôi có thể cam đoan rằng ở mùa giải này phép Thiêu đốt có lợi hơn rất nhiều cho các tướng đường trên. Dịch chuyển thì bị giảm sức mạnh ở 2 điểm, bùa lợi Sứ giả khe nứt giúp bạn rất nhiều trong việc lăn cầu tuyết, bùa lợi rồng thì không có được lợi thế bằng. Do đó với tổng hợp lại những nhân tố nêu trên, nếu bạn có được Irelia hoặc bất kỳ vị tướng nào với khả năng đè đường cao thì việc kiểm soát toàn bộ ván đấu đó đều nằm trong tay bạn”.

Với những thay đổi sắp tới tại bản 6.1, sẽ có rất nhiều thay đổi đến với các khu vực. Các bạn nghĩ sao về khu vực đường trên trong năm 2016, sẽ có rất nhiều thay đổi đến với các bạn trong năm nay đó!

Theo LM360Bạn có thể quan tâm