Ekko Đấu Sĩ Đường Trên – Sự lựa chọn được ưa chuộng tại LCK

Ekko đấu sĩ đang nổi lên và rất được ưa chuộng tại LCK. Trong thời gian tới, trào lưu này hứa hẹn sẽ tràn ngập đi các máy chủ cũng như tại các giải đấu.

Khi mới ra mắt, Ekko được lựa chọn phổ biến ở Đường Giữa dưới vai trò của một pháp sư. Nhưng khi mà các pháp sư có tầm kĩ năng xa và có kĩ năng kiểm soát giao tranh mạnh được ưa chuộng, Ekko không còn được sử dụng nhiều ở Đường Giữa mà được sử dụng để Đi Rừng và Đường Trên theo hướng lên trang bị chống chịu. Tại LCK, Ekko không được sử dụng để Đi Rừng do vị tướng này khá yếu giai đoạn đầu trận và dễ làm mồi ngon cho những vị tướng mạnh như Graves, Elise, … . Chính vì vậy, Ekko được ưa chuộng ở Đường Trên khi mà các lựa chọn mạnh khác đang dần biến mất sau những lần giảm sức mạnh của Riot.

Ekko_Sandstorm

Tổng quan

Ưu điểm

 • Khả năng đẩy lính khá ổn với 2 lần sát thương từ Dây Cót Thời Gian
 • Có sát thương dù lên các trang bị chống chịu.
 • Rất cơ động và khó chịu với lối lên trang bị giảm tối đa thời gian hồi chiêu.

Nhược điểm

 • Đầu trận khá yếu và không có khả năng hồi phục mạnh (chỉ có từ Quyền Năng Bất Diệt)
 • Sát thương lớn hay không phụ thuộc nhiều vào việc tung chính xác kĩ năng
 • Do là tướng sử dụng nhiều kĩ năng liên tục và có thể lật kèo với Đột Phá Thời Gian nên Ekko bị khắc chế bởi các tướng khống chế mạnh và có Câm Lặng
 • Khó kiểm soát năng lượng bởi Ekko là vị tướng combo kĩ năng nên rất tốn năng lượng.

Hướng dẫn chơi cơ bản

Ngọc bổ trợ

Có khá nhiều cách chọn ngọc cho Ekko nhưng đây là 2 cách phổ biến nhất:

bang-ngoc-ekko2

 • Ngọc đỏ: 9 viên sát thương vật lý.
 • Ngọc vàng: 9 viên giáp.
 • Ngọc xanh: 9 viên sức mạnh phép thuật.
 • Ngọc tím: 3 viên tốc độ đánh.

bang-ngoc-ekko1

 • Ngọc đỏ: 9 viên tốc độ đánh.
 • Ngọc vàng: 9 viên giáp.
 • Ngọc xanh: 5 viền giảm thời gian hồi chiêu và 3 viên giảm thời gian hổi chiêu cấp 18.
 • Ngọc tím: 3 viên sức mạng phép thuật.

Ngọc vàng luôn phải để 9 viên giáp trong mọi tình huống vì Ekko là tướng cận chiến. Các ngọc còn lại bạn có thể tùy chọn nhưng nên có một chút sức mạnh phép thuật và tốc độ đánh để tối ưu các kĩ năng cũng như nội tại của Ekko. Khi phải đối đầu với những tướng pháp sư đường trên, bạn có thể thay ngọc xanh bằng kháng phép để giảm tối đa lượng sát thương nhận trong quá trình đi đường. Ngọc giảm thời gian hồi chiêu chỉ nên để trong một số tình huống, chủ yếu để kết hợp với các trang bị để có đủ 40% giảm thời gian hồi chiêu.

Bảng bổ trợ

bang-bo-tro-ekko

Bảng bổ trợ cơ bản của các tướng đấu sĩ đường trên với 18 điểm vào nhánh Kiên Định để có điểm Quyền Năng Bất Diệt. Điểm then chốt này sẽ giúp Ekko có thêm một chút khả năng hồi phục trong giai đoạn đi đường. Về cuối trận, điểm này sẽ rất có lợi do Ekko lên theo hướng trang bị chống chịu.

Phép bổ trợ

Toc bienDich chuyen Tốc Biến + Dịch Chuyển: 2 phép bổ trợ cơ bản dành cho những tướng đấu sĩ đường trên. Các phép bổ trợ khá vẫn có thể sử dụng được nhưng nó không quá phù hợp với Ekko.

Kỹ năng

ki-nang-ekko

Ekko_Q Dây Cót Thời Gian: Kĩ năng gây sát thương chính của Ekko với hai lần sát thương của dây cót khi lướt đi – thu về cùng khả năng làm chậm diên rộng tối đa lên tới 60%. Đây là kĩ năng giúp Ekko có thể dọn lính tốt và giúp thả diều nên cần được tăng tối đa đầu tiên

Ekko_W Lưỡng Giới Đồng Quy: Nội tại kĩ năng này giúp Ekko gây thêm sát thương phép theo % máu đã mất của đối phương. Khi kích hoạt sẽ tạo một vùng làm chậm hoặc làm choáng nếu Ekko ở trong vùng đó. Ekko cũng nhận được một lớp giáp ảo khi ở trong vùng đó. Kĩ năng này giúp khả năng giao tranh của Ekko trở nên rất mạnh và tăng thêm độ cứng cáp cho vị tướng này. Do khá khó sử dụng và cần nhiều yếu tố để phát huy hiệu quả nên chỉ nên tăng 1 điểm vào cấp độ 2 hoặc 3 và tăng tối đa sau cùng.

Ekko_E Biến Chuyển Pha: Kĩ năng giúp Ekko trở nên vô cùng cơ động. Đòn đánh kế tiếp của kĩ năng này cũng gây hiệu ứng nên chỉ thức sự mạnh ở các cấp độ cao hoặc có các trang bị gây hiệu ứng như Găng Tay Băng Giá . Kĩ năng này tăng tối đa thứ 2 sau khi đã tăng hết Dây Cót Thời Gian.

Ekko_R Đột Phá Thời Gian: Kĩ năng tạo nên tên tuổi của Ekko giúp Ekko trở nên vô cùng biến ảo cũng như gây rất nhiều ức chế cho đối phương nên cần tăng đúng cấp độ..

Ekko-1

Trang bị

Lol-item-giay-bac giay Ionia Giay thuy ngan Giay ninja Giày Bạc+Giày Ionia+Giày Thủy Ngân+Giày Ninja: 4 loại giày phù hợp với Ekko và tùy từng trường hợp để lựa chọn.

Ao choang lua Áo Choàng Lửa: Trang bị rất cần thiết cho tướng đường trên vừa tăng độ cứng cáp vừa cải thiện khả năng đẩy đường.

Gang tay bang gia Găng Tay Băng Giá: Đem lại khả năng làm chậm liên tục kết hợp rất mạnh với Nội Tại Động Cơ Z Cộng Hưởng. Ngoải ra 20% giảm thời gian hồi chiêu cũng là chỉ số rất cần thiết với Ekko

giap-liet-si Giáp Liệt Sĩ: Trang bị giúp Ekko trở thành “Bóng Mờ” đích thực, rất phù hợp khi đảo đường

Chuy gai Malmortius steraks-gage Chùy Gai Malmortius + Móng Vuốt Sterak: Bộ đôi trang bị giúp Ekko tự tin nhảy vào giữa đội hình địch mà không sợ bốc hơi

Zz'Rot_Portal_item co lenh hieu trieu Thông Đạo Zz’rot + Cờ Lệnh Hiệu Triệu: Bộ đôi trang bị đẩy trộm cực mạnh, thích hợp khi đối đầu với những tướng Đấu Sĩ Ap như Maokai, Gragas….

Giap mau warmog giap thien than Giap gai Giáp Máu Giáp + Thiên Thần + Giáp Gai: Những trang bị chống chịu mạnh nhất trong Liên Minh.

cuong-dao Cuồng Đao Guinsoo: Khi bạn tự tin vào bản thân thì đây là trang bị tăng rất nhiều sức mạnh cho Ekko

Nhìn chung Ekko nên lên một hoặc nhiều nhất là 2 trang bị sát thương còn đâu nên lên các trang bị chống chịu. Dù hướng lên trang bị như thế nào thì nên có đủ 40% giảm thời gian hồi chiêu để tối ưa hóa sức mạnh của Ekko.

Cách chơi

Giai Đoạn Đầu Trận

 • Trang bị khởi đầu tốt nhất  là Bình Thuốc Biến Dị để có được khả năng hồi phục và có lợi thế trao đổi chiêu thức. Nếu đi với những vị tướng yếu như Mundo, Nasus thì có thể dùng Nhẫn Doran để có thể đè đường sớm. Ekko có khả năng đẩy đường nhanh nên hãy tận dụng điều này để có lợi thế về cấp độ.
 • Nội tại của Ekko vừa làm chậm đối thủ vừa tăng tốc cho bản thân nên nếu bị gank hãy đánh đối phương 1 phát rồi tung Dây Cót Thời Gian về phía đối thủ để có thể có đủ 3 điểm cộng dồn.
 • Trong các trường hợp muốn gây áp lực sớm và đẩy đường nhanh, hãy cân nhắc lên thêm 1 đến 2 Nhẫn Doran để có thêm một chút máu và sức mạnh phép thuật. Ekko không quá mạnh trong giai đoạn đầu trận nên tránh việc chơi hổ báo. Tuy nhiên tại cấp độ 1 Ekko lại khá mạnh do sát thương từ nội tại và Dây Cót Thời Gian nên có thể ép góc đối phương sớm.

 

Những combo cơ bản của Ekko để cấu rỉa máu đối phương.

Giai Đoạn Giữa Trận

 • Hãy hoàn thành được các trang bị lớn đầu tiên, thường là Găng Tay Băng Giá và Áo Choàng Lửa. Nếu đối phương có nhiều sát thương phép thì có thể để ở Tàn Tích Của Bami và hướng lên các trang bị kháng phép. Găng Tay Băng Giá là trang bị quan trọng nhất của Ekko nên hãy cố gắng hoàn thành sớm nhất có thể và hãy chỉ nên tham gia giao tranh cũng như Dịch Chuyển xuống các đường khác khi có trang bị này.
 • Biến Chuyển Pha của Ekko có thể vượt một số địa hình nên hãy tận dụng điều này để truy đuổi học đào thoát. Phát đánh tiếp theo của Ekko sẽ giúp vị tướng này nhảy tới mục tiêu, nên một số trường hợp hãy cắm mắt và tiếp cận mục tiêu ở bên kia tường.

 

Ekko có thể nhảy qua một số địa hình mỏng.

 • Nếu có lợi thế ở đường, hãy đảo đường và tấn công các đường khác bởi Ekko có khả năng làm chậm khá lớn cũng như có khả năng giữ chân diện rộng.

 

Cách tấn công của Ekko khi đảo đường.

 • Lưỡng Giới Đồng Quy có khả năng tạo giáp khá lớn nên có thể tận dụng điều này để ăn Rồng hoặc Sứ Giả Khe Nứt. Ekko khá khó bị hạ gục với Đột Phá Thời Gian cũng như Biến Chuyển Pha nên đừng ngại lao vào đối phương khi giao tranh. Cách giao tranh cơ bản của Ekko là: Tiếp cận vị trí trọng yếu của đối phương bằng Dịch Chuyển hoặc Tốc Biến, sử dụng Dây Cót Thời Gian để gây sát thương và làm chậm, Lưỡng Giới Đồng Quy để giữ chân và tạo máu ảo, tận dụng triệt để Nội Tại để có thêm lượng tốc độ di chuyển. Khi đã cảm thấy chống chịu đủ hãy sử dụng Đột Phá Thời Gian để thoát ra. Hãy luôn chú ý vị trí cái bóng của mình.

Giai Đoạn Cuối Trận

 • Mục tiêu của Ekko luôn là các vị trí chủ lực của đối phương. Tuy lên theo hướng Đấu Sĩ nhưng sát thương từ Nội Tại, Dây Cót Thời Gian cũng như Găng Tay Băng Giá là đủ để bạn tiêu diệt những kẻ địch yếu đuối.

gangtaytiengviet

Găng Tay Băng Giá khiến kẻ địch khó lòng chạy thoát khỏi Ekko.

 • Nếu không thể giữ chân kẻ thù bằng Lưỡng Giới Đồng Quy, hãy cố gắng nhận được lớp máu ảo của kĩ năng này để tăng thêm một chút chống chịu. Luôn để ý vị trí bản thân cũng như cái bóng để có thể biến về đúng vị trí mong muốn. Hãy để ý các kĩ năng khống chế của đối phương nếu không bạn sẽ nằm xuống mà chưa kịp làm gì.
 • Nếu cảm thấy giao tranh tổng không hiệu quả, hãy tính đến việc đẩy lẻ với combo thần thánh: Thông Đạo Zz’rot và Cờ Lệnh Hiệu Triệu. Ekko cũng đánh trụ khá đau với Găng Tay Băng Giá và Biến Chuyển Pha.

manga-ekko-1

Mục tiêu của Ekko trong giao tranh là đẩy lùi chủ lực đối phương và tiêu diệt luôn nếu có thể.

Các Combo cơ bản

 

Tổng kết

Ekko là một vị tướng vẫn mạnh nhưng không được dùng nhiều do việc thành thục vị tướng này là khá khó. Để phát huy tối đa sức mạnh của vị tướng này cần nhiều thời gian luyện tập. Vậy nên hãy tập chơi ở Normal thật thành thạo rồi mang vào chơi Rank các bạn nhé!!

 

Duke thể hiện sự bá đạo của Ekko Tank trong trận đấu với SamSung

Theo: LM360Bạn có thể quan tâm