FO3 : Mẹo vặt trong phòng ngự

Trong FIFA Online 3, việc kết hợp kỹ thuật cá nhân của từng cầu thủ, để tạo ra hàng phòng thủ bảo vệ khung thành là điều vô cùng cần thiết. Đã bao giờ các HLV chú ý đến sự phòng ngự chặt chẽ của những "cao thủ" sao vàng? Vì sao họ giữ bóng rất chắc chắn và rất hiếm khi để thủng lưới?

 Đáp án thực ra rất đơn giản! Chỉ cần để tâm những chi tiết nhỏ nhặt sau đây, sẽ giúp các HLV có thể tăng cường khả năng phòng ngự của mình như những game thủ chuyên nghiệp và hạn chế nguy cơ thua cuộc.

CÁC KHU VỰC PHÒNG NGỰ

Trước hết, hãy để ý đến một dạng phòng thủ hay dùng nhất trong bóng đá từ cổ điển đến ngày nay, đó là phòng thủ theo khu vực (Zonal marking). Theo đó, những vị trí trên sân sẽ được chia ra thành 4 khu vực như sơ đồ mà bậc thầy chiến lược Simeone đã áp dụng vào lối đá của Atletico.

Khu vực 1 và 2 chính là những nơi dễ mất banh nhất từ chân tiền đạo hay tiền vệ đội nhà. Mấu chốt ở khu vực 3 là nơi phòng thủ quyết liệt và tập trung nhiều cầu thủ nhất để lấy lại banh và triển khai các đường bóng tấn công từ phần sân nhà. Và khu vực 4 dành cho những trung vệ, hậu vệ thuần túy cùng các tiền vệ trung tâm lùi sâu về hỗ trợ những pha bóng trong vòng cấm.

Sơ đồ phòng thủ khu vực hoàn toàn phù hợp để áp dụng vào lối đá phòng ngự phản công nhanh trong FIFA Online 3, hoặc chúng ta cũng có thể lấy đó làm tiền đề cho bức tường phòng thủ. Triết lý đơn giản mà ông Johan Cruyff từng dùng, nói rất rõ: “Với tôi, thủ môn chính là cầu thủ tấn công đầu tiên, và tiền đạo là hậu vệ đầu tiên.”

Klose WC06 với vai trò tiền đạo đã có cơ hội giành quyền kiểm soát cận kề trái banh. Dùng C + D cắt ý đồ chuyền banh của tiền vệ đội bạn sẽ biến Klose thành một tiền đạo phòng ngự tuyệt vời.

KHU VỰC 1 (TUYẾN TRÊN)

Điều thứ nhất cần lưu ý chính là, khi mất banh từ chân một cầu thủ tiền đạo bất kì ở khu vực trung tuyến hay phần sân đối phương (khu vực 1 và 2), đừng dùng chính cầu thủ đó bám đuổi theo sát quả banh, cố gắng ấn E+D sẽ chỉ làm tiền đạo mất nhiều sức lực cho lúc tấn công. Kèm người và lấy lại banh, đừng kèm banh và tiếp tục để mất bóng, dùng phím S chuyển ngay về điều khiển hàng cầu thủ sau gần banh nhất để áp sát, cản đường chuyền lấy lại quyền kiểm soát bóng.

Suarez EC (áo trắng) đã mất bóng ở phần sân đối phương nhưng sẽ không chạy nhanh về vì mất sức, Pepe ss16 (áo đỏ) đang có banh, Những cầu thủ được khoanh màu đỏ như Iniesta EC là người có khả năng tiếp cận banh nhanh nhất và lấy lại bóng bằng cách tiến tới cầu thủ tiếp theo mà Pepe sẽ chuyền. 

KHU VỰC 2 (GIỮA SÂN)

Điều thứ hai, khi phòng thủ ở khu vực trung tuyến, khu vực quan trọng hậu thuẫn cho bức tường phòng vệ cuối cùng, bạn nên sử dụng những cầu thủ tốc độ, có khả năng tranh chấp, phán đoán, tầm nhìn và chính xác trong từng cú tắc bóng, từng pha xoạc bóng, cản được bất kì đường triển khai bóng nào của đối thủ chính là tăng bấy nhiêu sự an toàn cho phần sân nhà. Một vài ví dụ điển hình có thể kể ra là Pogba ss16, Totti WC06 (CAM), Toure LP (CM), Vieira WC06, WL (CDM), Ronaldinho WC06 (CAM, LM), hay những cầu thủ rẻ tiền hơn là Matuidi 14T, LP (CDM),  Busquets EC (CDM). Điểm chung của những cầu thủ này là chỉ số tắc bóng rất cao, E+D hoặc  +D lao vào người đối thủ là việc có thể chấp nhận khi tiền đạo đối phương chưa dâng cao.

Pha tắc bóng của Mascherano U10 đóng vai CDM nhất định phải thành công để lấy lại banh từ Carrick U06. Chỉ số tranh bóng của Mascherano khá ấn tượng.

KHU VỰC 3 (TỪ 1/3 SÂN ĐẾN TRƯỚC VÒNG CẤM ĐỊA)

Điều thứ ba, là cơ bản nhất và lỗi sơ đẳng mà nhiều HLV khi chơi FIFA online 3 mắc phải, dâng hậu vệ quá cao và tăng tốc không đúng lúc, tạo thành kẻ hở. Chính động tác tưởng chừng như đơn giản này, lại biến thành sự chênh lệch trình độ giữa những HLV khác nhau. Các HLV chuyên nghiệp sẽ luôn chuyển sang điều khiển những cầu thủ phòng ngự cuối cùng trên khung thành chạy lùi sâu về ngay sau khi mất banh từ khu vục giữa sân,mà không phải là lao lên cắt bóng quyết liệt.

Iniesta EC (áo trắng) ở khoảng cách còn quá xa Pogba 16 đang giữ banh, thời gian để điều khiển Iniesta hoặc RWB lao vào cướp banh hay rà bóng đã không còn. Việc nên làm là chuyển người ngay sang 2 hậu vệ khoanh đỏ và kéo về bọc lót “bắt bài” Ibrahimovich đang lao tới đón đường chuyền của Pogba.

Nên chú ý thật cẩn thận đến những cầu thủ đối phương di chuyển trên sân, đối thủ càng ở hạng cao, càng lợi dụng khe hở của tuyến phòng ngự để chuyền banh, chọc khe nhiều hơn là tấn công dồn dập. Chỉ cần nắm được bí quyết thời điểm tối ưu và cần thiết khi chuyển sang điều khiển hậu vệ lùi về bọc lót, là các HLV có thể từng bước phòng thủ như những “sao vàng”. Kinh nghiệm và sự cẩn thận là yếu tố giúp chấm dứt mọi pha tấn công nguy hiểm của đối phương.

Bóng đang sắp tới được chân Messi ss16, Thiago 16EC (khoanh đỏ) không nên lao lên cướp bóng, vì rất dễ bị Messi qua người hoặc làm thiếu người hỗ trợ trong trường hợp Messi kịp Q + W cho Ibrahimovich cánh trên đang bứt tốc. Bị vây quanh bởi rất nhiều cầu thủ áo trắng, Messi sẽ không thể xoay sở dễ dàng, điều duy nhất còn có thể làm là chuyền về hoặc chọc khe cho Ibrahimovich. Ngay sau khi kéo Thiago chạy về sẽ đủ thời gian để chuyển người sang  điều khiển RB kèm Ibrahimovich.  

Ngay cả khi chỉ còn 1 – 2 cầu thủ ở sân nhà bảo vệ những pha phản công, các HLV cũng không cần lo lắng. Tốt nhất kéo hậu vệ chạy về khung thành của mình càng nhanh càng tốt mà không phải lao hẳn lên tranh chấp. Điều đó vừa giúp nới rộng khoảng cách với tiền đạo đối phương, vừa kịp câu thời gian cho những cầu thủ khác chạy về hỗ trợ.

Thêm nữa, để tăng cường cho hàng hậu vệ mà không cần phải chơi 5, 6 hậu vệ hay 2 đến 3 tiền vệ trụ, mọi người có thể chuyển sang điều khiển tiền vệ trụ duy nhất, tiền vệ phòng ngự (CDM) chạy ngay về bọc lót cho khung thành, và để việc rà bóng C + D hay lao lên tắc bóng cho 2 hậu vệ trung tâm (CB). Chỉ nên chạy CDM về khi trước mặt tiền đạo đối phương đã có hơn 1 cầu thủ hậu vệ đội nhà.

Nhìn thì có vẻ Mascherano nên lao vào tranh bóng, nhưng nên chú ý những cầu thủ tấn công áo xanh đã dâng lên 4 người, việc lao vào không lấy bóng thành công sẽ là lỗ hổng lớn khi không kịp chuyển người sang CB để cahy5 về bọc lót. Mascherano chạy sâu về sẽ giúp hàng phòng ngự biến thành 5 người và kịp thời gian điều khiển CB chặn bóng.

Việc chuyển người đột ngột sẽ làm 2 hậu vệ trung tâm (CB) và cánh phải (RB) bị giật lùi hoặc lao vào bóng sai hướng. Nên cho CDM là MAscherano tiếp tục vừa lùi sâu hỗ trợ vừa đỡ đường chuyền banh cùng dàn hậu vệ. Khi đó hậu vệ sẽ có đủ thời gian tự động chạy chổ kèm 2 cầu thủ tấn công còn lại.

CHỐNG PHẠT GÓC TẠI KHU VỰC 4 (CẤM ĐỊA)

Một việc khá nhức đầu trong mỗi trận đấu nữa là phòng thủ khi phạt góc. Môt trong những cách để khắc chế hiệu quả các pha phạt góc là sắp xếp cầu thủ kèm người, chọn di chuyển những cầu thủ có chiều cao ưu thế và phong độ tốt trong trận như Pique U10, WB, Terry WB, Vidic U10,…chắn trước những cầu thủ có khả năng sẽ lao vào đánh đầu hoặc volley.

Đặc biệt, khi cầu thủ thực hiện phạt góc vừa sút, ngay lâp tức nhấp phím W gọi thủ môn (nhấp 1 hoặc 2 lần, không ấn giữ). Những thao tác đó sẽ giúp thủ môn kịp thời phản ứng lao ra đấm bóng, bắt bóng, những thủ môn có khả năng chọn vị trí hay chỉ số ẩn đấm bóng như Van Der Sar U06, Neuer 14T, Bravo 16EC, De Gea 16EC,… sẽ giúp việc khống chế phạt góc biến thành phản công nhanh thuận lợi hơn.

Terry WB với chiều cao 1,87m và khả năng chống bổng tốt sẽ giúp HLV đỡ banh hiệu quả. Cùng lúc GK đã được nhấp lệnh W đang tiến lên đón banh.

Sự sáng tạo và chính những kinh nghiệm phong phú của mỗi HLV sẽ biến các trận đấu trở nên hấp dẫn nhiều lần, như sự muôn màu của môn bóng đá. Phòng thủ càng chắc chắn, tấn công càng dễ dàng và cơ hội thắng sẽ cao hơn. Bạn có thể quan tâm