Game thủ LMHT bày tỏ nỗi bức xúc khó tả ở phiên bản Big Update 5.22

Mới đây, trên diễn đàn Liên Minh Huyền Thoại khá nổi, một game thủ Liên Minh Huyền Thoại đã bày tỏ nỗi khổ sở khi trải qua quãng thời gian “Nghiệt ngã” tại phiên bản 5.22.

Trong khoảng thời gian cách đây hơn một tuần, các game thủ Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới than trời than đất về việc bản thay đổi này quá lớn so với quy định. Nếu so với năm ngoái, bản Changelog năm nay gấp vài lần bởi độ dài lên tới 17000 từ dẫn tới gặp khó khăn trong việc bắt nhập. Và hôm nay, chúng tôi nghe được nỗi khổ của một anh chàng tâm huyết với Liên Minh Huyền Thoại chia sẻ về phiên bản lịch sử này.

Game thủ Liên Minh Huyền Thoại bày tỏ nỗi bức xúc khó tả ở phiên bản Big Update 5.22
 

1. Quá nhiều thay đổi

Điều đầu tiên, tôi (Nhân vật chính) muốn nói rằng tôi thực sự cáu với quá nhiều thay đổi ở đây. Dẫu biết rằng thay đổi cho giai đoạn tiền mùa giải sẽ đến dù sớm dù muộn nhưng việc áp dụng những thay đổi một cách đột ngột như thế này sẽ làm cho cộng đồng phát hoảng. Theo như Changelog, phiên bản 5.22 chứa khoảng 17000 từ kéo theo hàng loạt hình ảnh, video kèm tư duy logic. Tốc độ đọc của người bình thường rơi vào khoảng 300 từ/phút nên để đọc hết change log này, người chơi cần tới cả tiếng đồng hồ.


Đọc changelog bản 5.22 tốn quá nhiều thời gian.

Đọc changelog bản 5.22 tốn quá nhiều thời gian.

Đấy là chưa đề cập tới các game thủ chơi Liên Minh Huyền Thoại với mục đích For Fun, không có thời gian chơi và cũng không hề cay cú ăn thua. Đọc bài đã mệt, họ còn phải làm quen với quá nhiều thay đổi trong thời gian ngắn, cơn ác mộng thực sự đến chỉ sau một buổi tối cập nhật. Thêm vào đó, hàng loạt sự xáo trộn về tướng, trụ, bản đồ, trang bị,… tôi sẽ đề cập đến sau.

2. Bảng bổ trợ mới quá kinh khủng

Các cây và nhánh của bảng bổ trợ mới thực sự quá đỗi kinh khủng. Cách Riot đang làm để chỉnh sửa bảng bổ trợ khiến cho người chơi không còn được “Free Style” ngẫu hứng như trước. Trong quá khứ, tướng có thể bay bổng, biến tấu bằng phong cách dị hợm, thỏa sức cho các game thủ sáng tạo. Giờ đây, game thủ phải theo một Mô-tuýp nhất định, cụ thể cộng điểm theo hướng bội số của 6.


Giờ đây chỉ có một mô tuýp bội số của 6.

Giờ đây chỉ có một mô tuýp bội số của 6.

Thêm vào đó, gần như tôi không thể nâng cấp bảng bổ trợ theo hướng Full công như trước. Ngày xưa, tôi chơi Kayle sử dụng tới 30 điểm công, chẳng cần quá nhiều điểm thủ và đa dụng. Giờ đây, bảng bổ trợ không cho phép sử dụng 2 điểm cùng một bậc, tức không thể vừa sát thương vật lí vừa sức mạnh phép thuật. Do đó, người chơi Jax, Kayle, Xinzhao,… sẽ bị yếu đi đôi chút đây. Điểm 18-12-0 chưa đủ để làm hài lòng nhóm tướng này.

Cuối cùng, một số điểm bổ trợ còn tỏ ra quá mạnh mẽ, áp đảo so với phần còn lại. Ví dụ như Cuồng Huyết Chiến Trường và Nhiệt Huyết Chiến Đấu, Riot vẫn chưa tìm ra biện pháp để giảm thiểu sức mạnh của chúng. Trong số đó, Tryndamere và Yasuo đang gieo giắt nỗi ác mộng cho tất cả máy chủ Liên Minh Huyền Thoại trên thế giới. Ngoài ra, Phong Ngôn Chúc Phúc đang khiến Soraka thực sự trở lại ở thời điểm gần đây.


Yasuo 3 món Solo baron đơn giản với Cuồng Huyết Chiến Trường.

Yasuo 3 món Solo baron đơn giản với Cuồng Huyết Chiến Trường.

3. Trụ quá yếu so với quy định

Hiện tại, trụ của Liên Minh Huyền Thoại đang giảm đi sức mạnh nhất định. Riot đã đưa giáp và kháng phép của trụ từ 100 xuống còn 0 và tăng tăng mỗi 2 phút, tối đa lên 30. Do đó, trụ giờ quá yếu trong thời điểm đầu, dễ bị phá hủy một cách nhanh chóng. Hơn nữa, với Meta xạ thủ được ưu tiên, tình trạng đổi đường diễn ra liên tục dẫn tới nhịp độ trận đấu nhanh hơn bao giờ hết. Rõ ràng, Riot đang muốn trận đấu Liên Minh Huyền Thoại diễn ra nhanh hơn, cụ thể thời lượng trung bình giảm đi 2 phút.


Trụ yếu thế này trận đấu sẽ diễn ra cực nhanh nếu đảo đường.

Trụ yếu thế này trận đấu sẽ diễn ra cực nhanh nếu đảo đường.

4. Quá nhiều trang bị bị loại bỏ

Là một nhà thiết kế game, tôi cũng không hiểu tại sao Riot lại xóa bỏ một số trang bị cực chất như Gậy Hung Ác, Phong Kiếm, Song Sinh Ma Quái. Gậy Hung Ác bị xóa cũng không phải nhưng nếu so với trang bị cũ, Gậy Hung Ác mới yêu đi khá nhiều bởi 10% thời gian hồi chiêu cực kì quý giá với tướng đấu sĩ yêu thích phong cách công.


Gậy Hung Ác mới không thể sánh với đồ cũ.

Gậy Hung Ác mới không thể sánh với đồ cũ.

Chưa dừng lại ở đó, phần trang bị đề xuất cũng không đúng đắn với tướng Liên Minh Huyền Thoại đang sở hữu. Ví dụ, tướng đi rừng nhưng lại được đề xuất đi đường đơn hoặc ngược lại khiến game thủ mới làm quen phân vân không ngớt. Còn với game thủ đã quen, việc search ra cũng tốn khoảng thời gian nhất định.


Evelynn đi rừng nhưng gợi ý lên đồ quá bá đạo.

Evelynn đi rừng nhưng gợi ý lên đồ quá bá đạo.

5. Liệu Riot đang làm gì với AP vậy?

Hiện tại, tôi không hiểu Riot đang làm gì với AP ở phiên bản 5.22. Tất cả các pháp sư đều dính “Phốt” sau đợt Big Update thảm thê này. Đầu tiên, bình năng lượng bị xóa bỏ khiến nhóm tướng này cực kì khó thở trong giai đoạn đầu trận đấu. Ngoài ra, các Core Item của AP như đồng hồ cát Zhonya, Trượng Trường Sinh, mũ tử thần Rabadon, Vọng Âm Luden, Trượng Hư Vô,… đều bị nerf thảm hại và tăng giá tiền. Theo như tôi biết, số người chơi yêu thích đường giữa chiếm đông đảo nhất Liên Minh Huyền Thoại nên đa số đều buồn khi nhận tin này đây. Chẳng nhẽ sát thủ đường giữa sẽ trở lại?


Đồ của Pháp Sư thật sự quá đáng buồn.

Đồ của Pháp Sư thật sự quá đáng buồn.

Theo Tri Thức TrẻBạn có thể quan tâm