Góc phân tích DOTA 2 : Spectre - hung thần trở lại

Cùng đến với những phân tích về sức mạnh của Spectre trong phiên bản mới DOTA 2 6.85.

Góc phân tích DOTA 2: Spectre - hung thần trở lại
 

Spectre - công thủ song toàn

Góc phân tích DOTA 2: Spectre - hung thần trở lại
 

Spectre được biết đến như một carry hạng nặng với khả năng công thủ song toàn trong DOTA 2: Sát thương trên diện rộng tốt, khả năng tanker hoàn hảo, cơ động cao, khó chết… Một khi đã lên được những item trấn phái, Spec sẽ trở thành quái vật cực kỳ đáng gờm với lối chơi thiên về khả năng hỗn chiến càn quét mạnh, sẵn sàng quấy rối và rượt đuổi mục tiêu trên toàn bản đồ.

Không còn nghi ngờ gì nữa, sau khi nhận một buff đáng kể từ Icefrog, Spectre được kỳ vọng sẽ trở thành một hot carry ở patch 6.85. Chúng ta hãy cùng phân tích chi tiết những thay đổi đã làm nên một Spectre cực kỳ "trâu bò" trong phiên bản mới ra mắt này nhé.

Cơ chế giảm sát thương cực kỳ hiệu quả của Dispersion

Góc phân tích DOTA 2: Spectre - hung thần trở lại
 

Spectre sở hữu skill 2 Dispersion, có tác dụng phản lại một phần sát thương nhận từ đối thủ. Giờ đây, với cơ chế mới (sát thương phản không bị trừ bởi lượng giáp, kháng phép), sát thương mà đối phương phải nhận sẽ tăng lên, đặc biệt hữu dụng khi Spec lên được các item phòng thủ.

Giả sử, Lion dùng ulti Finger of Death lên Spec, tổng lượng sát thương 600 damage sẽ chỉ còn 450 damage nhờ cả 2 hero có cùng 25% magic resistance. Nếu Spec đã max Dispersion với tỉ lệ phản đòn ở mức 22%, dễ dàng thấy được 450 sát thương này sẽ được chia ra, 99 cho Lion và 351 cho Spec.

Góc phân tích DOTA 2: Spectre - hung thần trở lại
 

Cũng ví dụ trên, nếu như Spectre đang được nhận buff từ item Pipe of Insight. Theo cơ chế cũ và mới, Spectre nhận 115 (105) damage trong khi Lion vẫn nhận 99 (99). Từ đó, chúng ta dễ dàng thấy được tác dụng tuyệt vời của cơ chế mới.

Spectre sẽ cực kỳ bá đạo nếu đi theo hướng Tanker - Carry

Khi sử dụng một số item block damage, nếu lượng sát thương đối thủ gây ra càng nhỏ thì lợi ích mà bạn thu được là càng lớn. Ví dụ, Vanguard giảm đi 27 damage trên mỗi đòn đánh, nếu sát thương đối phương gây ra nhỏ hơn 100 damage, về cơ bản lên item này sẽ có lợi hơn là tăng 5 điểm giáp.

Góc phân tích DOTA 2: Spectre - hung thần trở lại
 

Tính toán cho thấy, với việc lên Vanguard từ sớm, Spectre có khả năng giảm thiểu đi 22% sát thương nhận vào trước khi tiếp tục giảm thêm 27 damage. Nếu đối phương ra đòn vào cỡ 150 damage, thì Spec sẽ chỉ nhận sát thương trung bình vào cỡ nhỏ hơn 100, và tiếp tục được giảm thiểu nhờ Van Guard và lượng giáp. Nếu sở hữu khoảng 29% kháng phép nhiều hơn, lượng damage Spec sinh ra là lớn hơn lượng phải nhận vào.

Trong đại đa số trường hợp, việc lên Pipe of Insight or Crimson Guard sẽ giúp Spec có khả năng áp đảo đối phương. Còn nếu đối phương để bạn lên được Assault Cuirass, thì với lượng armor vượt trội như vậy, có lẽ chúng tôi cũng không biết nói gì để chia buồn với họ.

Góc phân tích DOTA 2: Spectre - hung thần trở lại
 

Chưa dừng lại ở đó, một loạt những item trấn phái của Spectre hoặc được giảm giá tiền, hoặc được buff khá mạnh. Có thể kể đến những Phase Boots, Radiance, Ring of Health hay Heart, Manta Style đều được IceFrog buff ở phiên bản này. Cùng với sự suy yếu của những Gyrocopter, Phantom Lancer, Spectre dường như có đủ cả thiên thời địa lợi nhân hòa để tỏa sáng.

Kết luận

Không khó để nhận ra những ưu ái mà Icefrog đã dành cho hồn ma bóng đêm Spectre. Tuy vậy, thật sự không hề đơn giản để biến Spectre từ một hero yếu ớt đầu game thành một cỗ máy hủy diệt về cuối. Bạn nên tối đa hóa lợi thế từ meta mới bằng việc sớm lên VanGuard, tăng giáp và cải thiện tốc độ di chuyển thay vì cố gắng lên đồ damage để đi gank sớm.

Ngoài ra, hãy chú ý lựa chọn một vị trí gần với đối phương vì Dispersion sẽ giảm dần theo khoảng cách. Về các tướng hỗ trợ, Treant Protector với với một buff Living Armor những level đầu sẽ là hỗ trợ hoàn hảo dành cho Spec.

Nguồn : Tri Thức TrẻBạn có thể quan tâm