Hàng Hot Manchester United: Hiệu ứng số đông hay chiêu trò đẩy giá?

Lượng người hâm mộ Manchester United ở Việt Nam là rất đông, trong FIFA Online 3 cũng thế.

Nhưng như thế liệu có đủ để giải thích cho việc các cầu thủ chuyển nhượng về Old trafford tăng giá một cách bất thường?

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ những cơn sốt như L. Shaw, M. Depay từng "làm loạn" thị trường như thế nào thì hiện nay, Schweinsteiger, Schneiderlin và cả "tin đồn" Llorente cũng đang "tăng tốc" như thế. Theo logic thông thường, nhiều người sẽ lý giải rằng do lượng Fans của MU tranh nhau mua những cầu thủ mới về "tân trang" Team Color nên giá của họ mỗi lúc một tăng. Thực tế có phải như vậy không?

Nói thẳng ra Team Color Manchester United cũng thường thường bậc trung như những Buff Team Club khác, không có gì quá nổi bật trong FIFA Online 3, mà mọi người hẳn đã biết điều gì quyết định đến việc chọn cầu thủ trong game, sự hiệu quả hay là sở thích? Bạn đi đâu cũng gặp các cầu thủ Top 100 hay Best Season các mùa hay là gặp nhiều Team MU hoặc thậm chí là các cầu thủ mới của MU? Xu hướng số đông Fans MU không thể giải thích được hiện tượng này.

Hãy nhìn kĩ một chút về việc Team Club được thành lập, việc "hiến cầu thủ" vào Team lấy quà tri ân đang là một trào lưu hót và có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường. Thậm chí có những cầu thủ vô danh giá được đẩy lên đến gần 10 triệu EP cho thẻ +1 và hơn 1 tỷ EP cho các thẻ +5, +6 hoặc cao hơn chỉ trong vài ngày.

Vậy xin hỏi cần bao nhiêu người để làm được điều đó? Câu trả lời là chỉ cần... 1 người! Với hệ thống tăng giá 20% tự động trong game hiện nay, chỉ với vài trăm triệu EP tùy vào cầu thủ và giá muốn đẩy, chỉ với một người và vài ngày, giá một cầu thủ có thể tăng không giới hạn nếu không có sự can thiệp nào đáng kể từ bên ngoài.

Điều này rõ ràng đang tạo sự nhức nhối cho thị trường, những cầu thủ giá quá cao so với chất lượng, gây cản trở chon những người muốn sở hữu, trong khi đó, lợi ích chỉ thuộc về một cá nhân. Bài viết này không đi sâu vấn đề tự đẩy giá cầu thủ để hiếnTeam lấy quà tặng, nhưng qua vấn đề đó chúng ta có thể thấy, việc đẩy giá quá ư là dễ dàng nếu có lượng EP kha khá trong tay.

Vấn đề tại sao các cầu thủ MU tăng giá cao có lẽ đã sáng tỏ hơn một chút. Xin khẳng định rằng chỉ với một vài Fans "ruột" chính hiệu của MU là đã có thể tác động đến thị trường, góp phần "nâng giá", nâng thương hiệu của Manchester United trong FIFA Online 3. Đó không phải là vấn đề kinh doanh EP, đó là vấn đề về hâm mộ và sở thích.

Những cầu thủ lạ rất hay được chọn vì dễ "điều khiển" giá... 

Rõ ràng, các cầu thủ thuộc biên chế MU cũng không mấy vượt trội so với các lứa cầu thủ của các CLB khác, sự xuất hiện của họ trong những trận đấu Rank cũng không nhiều. Hơn nữa, phần đông Fans Mu liệu có nhất quyết chạy theo các cầu thủ MU hay đang bận loay hoay với hàng World Best, Legend hoặc Top 100 để có thể leo Rank? TTCN đúng là bị chi phối bởi số đông, nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi những "tỷ phú EP" hay những Fan chân chính có "điều kiện".

 

Vậy vấn đề còn lại đặt ra là tại sao giá của các cầu thủ có thể được duy trì ở mức cao?

Như đã nói, lượng hâm mộ MU trong FIFA Online 3 là đông nhất trong các CLB. Việc giá của Schweinsteiger, schneiderlin tăng cao trong một vài tuần đầu gây nên cảm giác rằng đây là món hàng hót! Với tâm niệm là một Fan của Quỷ đỏ, nhất định phải mua về! "Dù ít sử dụng cũng phải mua về" - Đó là suy nghĩ bình thường của game thủ. 

Halilovic của Barca cũng có thời kì tăng giá kỷ lục trong vài tuần nhưng rồi lại bị rớt thê thảm do không đủ "lực lượng" để duy trì; A.Turan vừa cập bến Noucamp cũng không "ì xèo" như Damiran, Schneiderlin.

 

Nhưng "hàng" MU dựa vào số đông để duy trì mức giá cao.

 

Vậy kết quả cuối cùng của quá trình này là gì? Fans MU sẽ phải sở hữu Team Color của mình với giá quá "chát" nhưng vẫn tự hào rằng mình sở hữu món hàng hót nhất thị trường. Các "nhà đầu tư" thấy trước được xu hướng trên thừa biết cách để "kiếm chác" kha khá. Nhưng hài lòng nhất chính là những Fan "ruột" MU cảm thấy tình yêu của mình với đội bóng "nhuộm đỏ trời Âu", họ đã làm được việc nâng tầm MU lên thêm một tầm cao đặc biệt, dù đó chỉ là trong game.

Nguồn : TTDTBạn có thể quan tâm