Làm thế nào để ngăn cản Z+D?

Trong engine mới, các cú sút Z+D từ cự ly 16-25m đã trở nên vô cùng khó chịu! Bóng bay không quá nhanh, nhưng lại xoáy đến kinh hoàng. Vậy làm thế nào để ngăn cản bây giờ?

Bài viết này sẽ gửi đến bạn một số lời khuyên nhỏ để có thể bảo vệ khung thành tốt hơn.

1. SƠ ĐỒ 4 TẦNG VÀ CÁC TIỀN VỆ PHÒNG NGỰ

Sử dụng 2 tiền vệ phòng ngự (CDM) thay vì các tiền vệ trung tâm (CM) giúp khu vực phía trước vòng 16m50 của bạn đông đúc hơn, các tiền vệ công hoặc tiền đạo lùi của đối phương sẽ phải gặp nhiều khó khăn hơi khi cố gắng lấy đà dứt điểm. Nếu họ bị khóa chặt đến mức không thể tung chân, vậy thì Z+D như thế nào đây?

2. TẠM THỜI BỎ QUA CÁC SƠ ĐỒ 3 TRUNG VỆ

Có một sự thật mà nhiều người chơi trình độ cao chia sẻ với tôi rằng, các sơ đồ có 3 trung vệ như 5-2-3, 5-3-2 hay 3-5-2 sẽ gặp rắc rối với các cú Z+D tầm xa. Lý do là:

Thứ nhất, một thủ môn bị chắn bởi 3 trung vệ luôn có tầm nhìn bị hạn chế hơn rất nhiều so với 2 trung vệ. Trong các sơ đồ tứ vệ bình thường, bạn sẽ không có một CB đích thực, mà chỉ có LCB và RCB, nghĩa là mỗi người lệch qua một tí. Nhưng với sơ đồ 3 trung vệ, ngoài 2 vị trí này còn có một CB đích thực, anh ta luôn đứng trước mặt thủ môn, lừng khừng ở đó, để rồi khi bóng cuộn qua, thủ môn chẳng kịp nhìn thấy gì mà phản ứng nữa!

Thứ hai, các sơ đồ 3 trung vệ dễ gặp rắc rối trong việc di chuyển hơn so với 2 trung vệ. Trong gameplay cũ, điều này không gặp nhiều vấn đề vì họ có thể di chuyển thông minh để né nhau tốt. Nhưng trong phiên bản này, họ buộc phải di chuyển hạn chế hơn để tránh va chạm vào nhau, từ đó dễ sinh ra luống cuống, không kịp ngăn cản tiền đạo dứt điểm. Lúc đó thì xong rồi! Thủ môn siêu cách mấy mà nhìn thấy bóng bay với tốc độ 130km/h từ khoảng cách chỉ 3-5m thì đỡ kiểu gì đây?

3. QUYẾT LIỆT HƠN

Hậu vệ ở bản này khá là "ngáo"! Nhiều tình huống, đáng ra phải lao ra, hoặc tung chân cướp bóng, thì họ lại đứng im như trời trồng. Cuối cùng thì sao? Đối phương nhẹ nhàng lách qua một cái rồi ghi bàn.

Nhưng nói đi thì cũng nói lại, trong bản này, các trọng tài bỗng dưng "hiền lành dễ dãi" hơn hẳn. Ông ta ít thổi phạt hơn, ít cắt còi vô lý hơn. Vì thế, sao ta không "mạnh tay mạnh chân" hơn một tí nhỉ? 

4. SỬ DỤNG C VÀ E THẬT THÔNG MINH

Với các cầu thủ phòng ngự, đặc biệt là các tiền vệ phòng ngự, kỹ năng cắt bóng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Tuy nhiên, nếu như bạn quá ham lao đi cắt bóng, bạn sẽ gặp rắc rối với gameplay này.

Giờ đây, các đường chuyền ngắn đã trở nên rất đáng sợ, vì thế nhấn E quá nhiều để đuổi theo bóng chỉ làm bạn mất vị trí, tạo khoảng trống cho đối phương nã đại bác mà thôi!

Một vấn đề nữa là, cầu thủ tấn công giờ đã được cải thiện first touch rất nhiều, nên họ cầm bóng rất ghê gớm! Nếu bạn không hạ thấp trọng tâm bằng C, bạn không thể lấy bóng của họ đâu! Thậm chí, chỉ cần một cú vặn sườn đơn giản cũng có thể tạo khoảng trống cho họ dứt điểm nữa!


Bạn có thể quan tâm