Sử dụng 4-1-3-2 chống lại 4-1-1-4 : Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Bài viết này sẽ giới thiệu sơ đồ 4-1-3-2 giúp các HLV có thêm sự lựa chọn trong việc triển khai lối chơi để khắc chế lại sợ đồ chiến thuật 4-1-1-4, một trong những sơ đồ phổ biến trong game FIFA Online 3.

Bố trí đội hình


 

Trong game hiện nay, rất nhiều game thủ phàn nàn về việc hậu vệ dâng lên quá cao khi đội nhà tấn công, nhưng với cách sắp xếp đội hình như trên, bạn hoàn toàn yên tâm rằng lúc nào cũng có 4 cầu thủ phòng ngự luôn túc trực gần khu vực 16m50.

Thủ môn

Neuer và Casillas đều là những thủ môn xuất sắc, chỉ số GK rất cao và rất được các HLV ưa dùng. Chất lượng bao giờ cũng đi liền với giá cao, I. Casillas ss09 và M. Neuer WC trên TTCN hiện nay có giá vào khoảng 1 triệu 800 nghìn EP, một mức giá mà không phải game thủ nào cũng muốn bỏ ra cho vị chỉ thủ môn

Tuy nhiên các bạn có thể sử dụng những thủ môn khác với giá mềm hơn mà chất lượng vẫn rất ổn. Thủ môn trẻ tài năng có biệt danh “Củ Tỏi” sở hữu cho mình chiều cao lên tới 1m99 cùng với chỉ số Phản Xạ 79 sẽ giúp cho các HLV yên tâm trong những cú sút xa của đối thủ, mức giá của T. Courtois trong game khoảng 300.000 EP.

Ngoài ra có thể sử dụng thủ môn M. Neuer nhưng là ở SS13 cũng có bộ chỉ số GK rất cao nhưng giá lại phải chăng, giá trên TTCN hiện nay của Neuer ss13 vào khoảng 600 nghìn EP.


 

Trung vệ

Chúng ta sẽ sử dụng những trung vệ ít tham gia tấn công, hay nói cách khác là sẽ “cắm cọc” trong khu vực phòng ngự đội nhà và có khả năng không chiến, tiêu biểu đó là 2 trung vệ nổi tiếng hang đầu trong game là N. Vidic ss09 và J. Terry ss07.

Giá của 2 trung vệ này trong game cũng rất cao, rơi vào khoảng 3 triệu EP, vì vậy các bạn cũng thể sắm cho mình những trung vệ với giá thấp hơn nhưng chất lương vẫn rất tuyệt vời như V. Kompany WC hay M. Hummels WC, giá của 2 trung vệ này rơi vào khoảng 1 triệu 200.000 EP.

Hậu vệ

Hành lang hai bên cánh mặt trận phòng ngự chúng ta sẽ sử dụng nhưng hậu vệ cánh tranh chấp tốt và thể lực tốt. Hai cầu thủ được ưa chuộng trong game đó là Sergio Ramos ss10 và Maicon ss10. Trên TTCN hiện nay, giá của Maicon ss10 khoảng 6 triệu EP còn của Ramos ss10 khoảng 3 triệu EP. Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng những hậu vệ biên chất lương khá và giá rất vừa tầm như Ramos ss07, J. Alba WC có giá khoảng 1 triệu EP.


 

Tiền vệ

Ở vị trí tiền vệ phòng ngự, chắc hẳn HLV  nào cũng sẽ nhắc đến Y. Toure WC và M. Essien ss07. Không cần phải bàn cãi về chất lượng của 2 CDM ưa dùng nhất FIFA Online 3, khả năng phòng ngự, đánh chặn từ xa cực tốt, thể lực trâu là những gì ngắn gọn nhất để nói về 2 tiền vệ này.


 

Giá trên TTCN của bộ đôi này rơi vào khoảng 5 triệu EP, ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng những tiền vệ phòng ngự khác có giá rẻ hơn như Y. Toure ss13, D. De Rossi WC có giá khoảng 1 triệu EP.

Tại giữa sân là nơi dành cho những cầu thủ có khả năng chuyền bóng tốt, thể lực tốt và tranh chấp khá. Những cầu thủ khuyên dùng cho vị trí CM đó là S. Gerrard ss07 hoặc A. Vidal WC.


 

Trên TTCN, giá 2 cầu thủ này rơi vào khoảng 2-3 triệu EP, vì vậy các bạn cũng có thể sử dụng những tiền vệ trung tâm có giá rẻ hơn như P. Pogba ss13 (700.000 EP), B. Schweinnsteiger WC (500.000 EP).

Hai tiền vệ cánh là những cầu thủ đòi hỏi phải có tốc độ, thể lực tốt, chuyền bóng và dứt điểm khá. Ở vị trí này chắc hẳn có quá nhiều sự lựa chọn, mình xin đưa ra 2 cầu thủ mà các NQL hay dùng nhất đó là M. Reus WC và G. Bale ss13.


 

Giá của 2 cầu thủ này trên TTCN khá cao, khoảng 4-5 triệu EP, nên các bạn có thể sử dụng những tiền vệ chạy cánh khác có giá thâp như M. Gotze WC (1 triệu EP), hay R. Sterling WC (700 nghìn EP).

Tiền đạo

Trên hàng công mình sử dụng 1 ST và 1 CF.

Vị trí ST đá cao nhất trên hàng công sẽ là cầu thủ có thể hình tốt, sự càn lướt, khả năng chọn vị trí và dứt điểm tuyệt vời. Điển hình cho vị trí này đó là bộ đôi tiền đạo cực khủng Z. Ibrahimovic ss09 và D. Drogba ss10.


 

Không cần bài cãi về chất lượng của bộ đôi tiền đạo này! Cả 2 đều là nỗi khiếp sợ của mọi hàng phòng ngự. Chính vì vậy, 2 cầu thù này có giá trên trời trên TTCN hiện tại: Z. Ibrahimovic ss09 (11 triệu EP), D. Drogba ss10 (14 triệu EP). Tuy nhiên với giá chỉ bằng 1/3 thậm chí 1/5 của hai cầu thủ trên thôi thì các bạn cũng đã có thể sở hữu cho mình những tiền đạo xuất sắc như Z. Ibrahimovic ss13 (3 triệu EP), D. Costa WC (2 triệu EP).
Vị trí CF là cầu thủ dùng để thu hút hậu vệ đối phương, có khả năng chuyền bóng tốt cho tiền đạo cắm khi cần thiết, có tốc độ và khả năng dứt điểm sắc bén. Tiêu biểu cho bị trí này là L. Suarez WC (4 triệu EP), L. Messi WC (5 triệu EP).


 

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng những cầu thủ có giá rẻ hơn như L. Suarez ss13 (700 nghìn EP), W. Rooney WC (700 nghìn EP).

Chiến thuật


 

Tốc độ chơi 85 và chuyền 70 giúp cho bóng được đưa lên cho tiền đạo 1 cách nhanh nhất do đội hình được sắp xếp để tiền vệ phòng ngự và hậu vệ không dâng cao.

Khu vực phòng thủ gây áp lực 80, tuy nhiên do đã có 1 CDM chốt chặn thấp nhất nên các hậu vệ chỉ gây áp lực cần thiết ví dụ như trong những pha bóng phản công. Mức biên độ phòng thủ là 78 giúp cho đội hình không bị co cụm vào khu vực giữa sân, đảm bảo khu vực biên luôn được chăm sóc, giảm thiểu sự nguy hiểm những đường tấn công biên của đối thủ.

Khắc tinh của sơ đồ 4-1-1-4

Như các bạn đã biết, vừa qua đội tuyển Thái Lan bước lên ngôi vương tại giải FIFA online 3 - Spearhead Invitational 2014 với lối đá thuyết phục. Cả 3 VĐV của Thái Lan đã sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-1-1-4 vô cùng biến hóa làm cho những nỗ lực của đội tuyển Việt Nam và Hàn Quốc đều trở thành vô nghĩa.

Ở Việt Nam, sơ đồ chiến thuật 4-1-1-4 là sơ đồ mà rất nhiều HLV ưa chuộng, không chỉ ở chế độ PvP 1 vs 1 mà cả chế độ đấu Giả Lập cũng được sử dụng rộng rãi và mang lại kết quả khả quan.

Sơ đồ 4-1-1-4 với sức mạnh tấn công từ 4 tiền đạo luôn làm khó khăn hàng phòng ngự do mạnh cả về tấn công cánh lẫn tấn công trung lộ đều. Sự cơ động của 2 tiền đạo cánh hay những đường chuyền của tiền vệ tấn công cho 2 tiền đạo cắm sẽ làm cho hàng phòng ngự gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với với sơ đồ 4-1-3-2 sẽ giúp khắc phục tối đa những điều đó. 

Với bố trí đội hình như trên thì việc hậu vệ không dâng cao sẽ giúp khả năng chống lại 4 tiền đạo của đối phương tốt hơn. Trong khi đó, bố trí 1 tiền tiền vệ phòng ngự lùi sâu nhất đóng vai trò một hậu vệ trung tâm (ảo), điều này giúp cho dù đội nhà có tấn công thì luôn đảm bảo được có ít nhất 4 cầu thủ tham gia phòng ngự tại sân nhà.

Thêm nữa là nếu đối phương sử dụng 4-1-1-4, mặc dù sức tấn công rất mạnh do có đến 4 tiền đạo nhưng khu vực giữa sân lại khá yếu, chỉ có 2 tiền vệ (2-CM hoặc 1-CDM 1-CAM). Khi chúng ta sử dụng 4-1-3-2, ngoài 1 CDM chốt chặn tham gia phòng ngự thì còn có đến 3 tiền vệ khác khu vực giữa sân giúp việc điều phối bóng, gây khó khăn cho hàng tiền vệ đối phương, và kiểm soát thế trận tốt hơn.

Nguồn : EndgameBạn có thể quan tâm