Sức mạnh của những đường chuyền về tuyến hai

Cũng là chuyền bóng, nhưng chuyền về tuyến giữa có gì khác biệt so với chuyền ban bật tam giác nhỏ, chuyền qua lại khắp sân hay chuyền về cho thủ môn…? Và việc đó có lợi ích gì?

Cần biết, tuyến giữa trong Fifa online 3 hay bóng đá đời thực được xác định đơn giản là khu vực ở trục giữa đội hình, nếu sân được phân bổ ba phần theo chiều dọc, phía trên sẽ là hàng tiền đạo, phía dưới sẽ là hậu vệ. Các cầu thủ hoạt động nhiều nhất ở khu vực này thường là những tiền vệ. Tuy nhiên, để định nghĩa một tiền vệ, xét xem cầu thủ thuộc dạng nào trong số hàng loạt tiền vệ tổ chức, tiền vệ trung tâm, tiền vệ mỏ neo, half-back… sẽ là việc rất đau đầu, luôn gây ra nhều tranh cãi. Vậy nên, có thể tạm hiểu những cầu thủ trong Fifa online 3 được sắp xếp chơi ở tuyến giữa sẽ là các cầu thủ viết tắt vị trí CDM, CM, LM, RM, RAM, CAM, LAM.

23

Đồng nghĩa, hành động chuyền về cho tuyến giữa sẽ được thực hiện chủ yếu bởi các cầu thủ tiền đạo trên cùng của đội hình (ST, LW, RW, CF). Thông thường trong trận đấu, bóng sẽ được phân phối theo hướng từ thủ môn lên đến khung thành đội bạn, cộng với các bước ban bật kéo dãn đội hình đối phương  theo chiều ngang, nếu nhịp độ trận đấu không quá căng thẳng. Rất ít khi bóng được chuyền ngược về cho thủ môn, cho đồng đội phía sau, trừ trường hợp cả đội đang phối hợp “vồ - nhả” bóng hoặc đối thủ ép sát quá nguy hiểm. Đó chính là thói quen mà hầu hết các huấn luyện viên vẫn đang thực hiện theo bài bản kiểu mẫu.

Các tiền vệ trong đội hình sẽ khai thác tối đa mọi khoảng trống sơ hở từ những sai lầm của đối phương, tung ra các đường chọc khe hiểm hóc cho tiền đạo phía trên tự lo liệu bằng các kĩ năng của mình. Khi quá “bí” thế, tiền vệ lại đá dạt sang biên, cho cầu thủ cánh chạy dốc bóng rồi tạt, câu bóng vào khu cấm địa. Những tưởng vai trò của các tiền vệ giữ và luân chuyển bóng thế là quá trọn vẹn. Chỉ cần tròn vai thôi, cũng đã hỗ trợ đắc lực cho hàng công ghi bàn. Dần dần, mọi người đã quên đi khả năng quan trọng khác của những tiền vệ, đó là ghi bàn, nhất là những tiền vệ tấn công như David Silva LP, Totti WC06,…

23333

Khi những tiền đạo nhận bóng, chắc chắn việc cần thiết phải làm là dứt điểm mang về bàn thắng. Tệ hơn, nếu bị “bắt bài” vị trí chạy chổ và đối mặt việc kèm chặt, tiền đạo sẽ cố gắng trở thành người kiến tạo, biến thành một thỏi nam châm “hút” sự đeo bám của hậu vệ, tạo ra khoảng trống cho cầu thủ khác ghi bàn. Lựa chọn mà đa số HLV sẽ làm là đẩy banh ra biên rồi tạt ngược vào trong hoặc chuyền trở lại vô vòng cấm khi các cầu thủ phòng ngự đối phương đã tạo ra khoảng trống để ghi bàn tốt hơn. Thế nhưng, còn một cách đơn giản khác, là chuyền banh về cho những tiền vệ có xu hướng dâng cao và khả năng sút xa căng mạnh, lại ít khi được tận dụng.

Mục đích của những đường chuyền về như thế không chỉ tạo ra khả năng ghi bàn thắng cao hơn, còn mang đầy tính chiến thuật và cả sự bất ngờ đến cho đội bạn. Đối phương trong trạng thái phòng thủ sẽ lưu ý đến cầu thủ đang giữ banh và những cầu thủ có nhiều khả năng nhận banh nhất sau đó. Do vậy, phần lớn cầu thủ sẽ tập trung vào vị trí 1/3 sân ngay khung thành để theo kèm banh và người bọc lót, vô tình tạo nên những lỗ hổng ở phần giữa sân, khu vực không còn mang tính quyết định. Sự quan tâm dành cho các cầu thủ đang chạy chổ tuyến giữa sẽ rất thấp. 

Chuyển hóa cơ hội và dồn sự chú ý sang cho tuyến giữa bằng cách chuyền về là một sáng kiến không tồi, nếu các tiền đạo không có ý tưởng tấn công trong tình thế bị bao vây quá chặt, thậm chí đó sẽ là sự tăng cường hàng công, tăng thêm chân đá bồi và những cú sút mang tính đột biến. Thời gian banh chuyền về cho dàn tiền vệ chắc chắn phía sau nắm giữ, là những giây phút quyết định những gì cần làm tiếp theo, và chiến thuật sẽ vận hành sang guồng quay mới.

233scale

Sanchez đang có banh, tuy nhiên cả 3 cầu thủ đối phương đều đang theo rất sát (rất có thể là lỗi kèm người), việc chuyền cho cầu thủ gần anh nhất sẽ dễ dẫn đến mất banh, và vị trí sút không thuận lợi, bởi đã có 2 hậu vệ bọc lót trong khung thành. Hãy nhìn mini map và trên sân, khu vực tuyến giữa đang có một cầu thủ rất thoải mái băng lên mà không bị ai kèm cặp, chọc khe bổng Q+W chuyền cho cầu thủ ấy sẽ khiến đối phương không kịp trở tay.

Vậy nên sử dụng “chiêu bài” này khi nào? Đó là lúc rơi vào tình thế cấp bách như trên, hàng công không thể ghi bàn, cũng không thể qua cả đống hậu vệ bằng hàng loạt skills, cần làm nhất, là vẫn giữ được quyền kiểm soát banh để tránh phản công nguy hiểm. Các HLV phải tập sử dụng một thứ rất ít người dùng, đó là mini map (bản đồ nhỏ) ngay giữa phía dưới màn hình trận đấu. Quan sát xem các cầu thủ phía sau có đang bị ai bên đội bạn kèm sát hay không, bởi vì màn hình thi đấu thông dụng nhất (ở chế độ F5) không thể giúp người chơi nhìn toàn bộ sân, phải cần tới mini map. Và những cầu thủ nào đang có thiên hướng lao nhanh về phía trước. Hãy chọn chuyền về ngay lập tức cho cầu thủ nào ở vị trí trống trải nhất, đang bứt tốc phá bẫy kèm người của đối thủ. Nếu có thể ghi nhớ, hình dung và đoán được những nước chạy của cầu thủ trong chiến thuật của mình thì quá tuyệt vời, còn nếu không, hãy tận dụng mini map và tầm nhìn linh hoạt bao quát sân.

2333scale

Xavi E08 có banh ở biên nhưng không thể thực hiện cú tạt vì bị 3 hậu vệ quây quanh. Rất nhiều người sẽ chọn phương án chuyền vào vòng cấm để tiền đạo sút bất ngờ, nhưng bên trong vòng cấm hiện có 2 tiền đạo và 1 hậu vệ quét. Nếu đường chuyền không may tới ngay tiền đạo đang bị kèm, sẽ mất banh. Không thể thấy được ai đang hoạt động tự do trên sân, nhưng nhìn xem mini map, đã có một gương mặt vượt lên trên cầu thủ kèm người và đang tiến đến khung thành.

Để có thể trả lời câu hỏi về mức độ sử dụng các đường chuyền về tuyến giữa có nên thường xuyên hay không, điều đó phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là đội hình, hoàn cảnh chiến thuật và sự may mắn. Khi buộc phải chuyền về cho tuyến giữa nghĩa là chấp nhận phá đi thế cân bằng và phần nào làm đứt quãng quá trình tấn công của cả đội. Trừ khi ý đồ của chính HLV có thể kiểm soát những đường chuyền về, thì đây sẽ là chiêu thức cực kì lợi hại. Có lẽ, trong một trận đấu tầm 6 phút, nên chuyền về tuyến giữa ít nhất 2 lần, vừa để thăm dò mật độ di chuyển của đối phương, vừa để kéo dãn đội hình theo chiều dọc, tạo ra những yếu tố bất ngờ khi tấn công.

Chuyền bóng là việc quá quen thuộc với mỗi người chơi Fifa online 3, dù bạn có ở bất kì “trình” đi nữa. Còn việc thực hiện các thao tác chuyền đơn giản và chính xác đến mức nào là do sự luyện tập, nhạy bén trong quan sát và cả sự may mắn. Hãy thử tận dụng những đường chuyền tinh quái về cho tuyến giữa đội hình của mình, các huấn luyện viên sẽ thấy sự thay đổi khác lạ trong tấn công.


Bạn có thể quan tâm