Thể thức thi đấu của Asia Cup có thực sự đáng lo? P1 : Chiến thuật

Asia Cup là giải đấu FO3 lớn nhất trong năm 2015 cả về tầm cỡ lẫn tổng giá trị giải thưởng. Với sự tham gia của 8 đội tuyển đến từ 7 quốc gia của châu Á

Đây là một thử thách không hề nhỏ cho 3 chàng trai của tuyển Việt Nam, những người đã xuất sắc giành chức vô địch SEA Invitational 2015. Không chỉ bởi mất đi lợi thế sân nhà, luật thi đấu mới của Asia Cup cũng có rất nhiều điểm mới lạ so với những giải SEA trước đây.

GREENZONE

Trong thể thức Greezone, các tuyển thủ sẽ chỉ được phép sử dụng những đội hình được cho sẵn trong game. Nếu thay đổi vị trí của cầu thủ, các tuyển thủ chỉ được phép di chuyển cầu thủ trong khu vực màu xanh của vị trí đó mà thôi.

Ví dụ: H.Son mùa ‘14 chơi ở vị trí LM trong đội hình 4-4-2. Bạn không thể xếp H.Son lên vị trí LAM, LW hay LCM mà chỉ có thể thay đổi vị trí của anh trong phạm vi của một LM (vùng màu xanh).

Đây quả thực là tổn thất lớn cho người Thái, bởi điều này đồng nghĩa với việc sơ đồ 4-1-1-4 đã được các đội trong khu vực Đông Nam Á sử dụng rất thành công, đặc biệt là tuyển Thái Lan, sẽ bị xếp xó. 4-2-1-3 của Nutthakorn của Nutthakorn cũng không thể được sử dụng, buộc anh phải tìm ra một biến thể mới của đội hình này, hoặc sẽ phải nghĩ đến một chiến thuật hoàn toàn khác cho Asia Cup lần này.

Đội hình của Nutthakorn khi đối đầu với Hoàng Thiện và Anh Tuấn

Bên phía Việt Nam, những đội hình… siêu lệch, những biến thể của 4-3-3 kết hợp với 4-2-2-2 cũng sẽ không thể áp dụng tại Asia Cup 2015.

Nhiều khả năng 4-2-2-2 sẽ là đội hình thống trị Asia Cup lần này. Đây là đội hình được rất nhiều tuyển thủ Hàn Quốc lựa chọn và thi đấu rất hiệu quả. Tuyển Việt Nam cũng đã khá quen thuộc với đội hình này. Đây là một lợi thế lớn, song không thể loại trừ khả năng các đội Hàn Quốc đã nghiên cứu kỹ và có thể bắt bài lối chơi của những tuyển thủ Việt Nam.

4-2-2-2 không phải là một sơ đồ mới, nhưng nó lại đem lại sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, chưa kể đến việc rất khó đoán cách triển khai thế trận. Trong tay những tuyển thủ chuyên nghiệp, lối chơi này còn biến hóa hơn hẳn. Việc kết hợp giữa những pha ban bật tấn công trung lộ (với 1 tiền vệ trung tâm dâng cao) và tạt cánh đánh đầu từ những pha leo biên sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho đối thủ.

Ngoài 4-2-2-2, 4-1-3-2 của Nutthakorn cũng là một đội hình đáng chú ý. Ngoài ra, 4-2-3-1 của Zarate (Singapore) và Anam (Indonesia) cũng sẽ là những đội hình có thể gây bất ngờ tại Hàn Quốc.

MỘT SỐ THỂ THỨC KHÁC

Thay vì chia bảng như các giải SEA, vòng loại đầu tiên của Asia Cup sẽ diễn ra theo thể thức loại trực tiếp thay vì chia bảng thi đấu vòng tròn. Ngoài ra, thay vì chơi theo thể thức kendo, mỗi cặp đấu sẽ có 3 trận đấu đòi hỏi tất cả các thành viên trong đội đều tham gia. Đội có 2 người thắng sẽ đượt lọt vào vòng trong.

Ngoài ra, các thành viên sẽ không được phép trao đổi với nhau khi trận đấu diễn ra. Điều này buộc các tuyển thủ buộc phải tự lực cánh sinh trong suốt cả giải đấu, sẽ không có một cá nhân nào có thể “gành team” trong vòng đấu đầu tiên của giải. Sẽ rất khó để các tuyển thủ có thể “giấu bài tủ” của mình cho đến những trận đấu cuối cùng.

CHỌN CẦU THỦ MÙA ‘14

Trong số 23 cầu thủ, Hàn Quốc cũng quy định phải có đến 3 thủ môn trong đội hình của các đội. Do đó, việc tuyển chọn cầu thủ buộc phải được tính toán hết sức cẩn thận và chặt chẽ. Sẽ không có nhiều lựa chọn cho các đội, nhất là khi mùa ’14 là mùa giải duy nhất được sử dụng tại Asia Cup.

Các đội sử dụng cầu thủ mùa '14 +10 level 20

Vậy đội tuyển nào của khu vực Đông Nam Á sẽ là đội bóng chịu thiệt hại nhiều nhất? Câu trả lời nằm trong danh sách này

  SEA Championship SEA Invitational Cầu thủ được sử dụng nhiều nhát
Việt Nam 14/30 7/30  
Thái Lan 15/30 9/30 Welbeck, De Rossi, Diego Costa, Harry Kane, Varane
Singapre 10/30 3/30 Ramires, Jerome Boateng, Lacazette
Indonesia 15/30 4/30 Vertonghen, Busquets, Sterling
Malaysia 15/30 2/30 Neuer, Aubameyang, Zabaleta.

Xu hướng sử dụng cầu thủ mùa ’14 của 6 đội tuyển Đông Nam Á

Trong số các đội, Singapore là đội bóng ít sử dụng mùa ’14 tại 2 giải đấu FO3 khu vực Đông Nam Á gần đây nhất. Ở chiều ngược lại, cả Việt Nam và Thái Lan đều đã sử dụng những cầu thủ mùa ’14 tương đối hiệu quả. Những đội bóng còn lại trong khu vực Đông Nam Á. Còn Indonesia và Malaysia, họ đều không trọng dụng cầu thủ mùa ’14 tại SEA Invitational, nhưng tại Thái Lan, một vài cầu thủ mùa ’14 của 2 nước này cũng đã gây được ít nhiều ấn tượng.

Welbeck mùa '14 sẽ lại tỏa sáng như ở SEA Invitational?

Tuy thể thức thi đấu mới có mang lại một số bất lợi cho các đội tuyển, song tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể thích nghi được với những nét mới trong luật thi đấu của Asia Cup. Dù phải đối đầu với những đối thủ rất mạnh, nhưng tiến sâu tại giải đấu FO3 lớn nhất trong năm 2015 không phải là nhiệm vụ bất khả thi đối với Ngọc Tùng, Hoàng Thiện và Anh Tuấn.

Theo Fo3zoneBạn có thể quan tâm