Vị trí SW trong FIFA ONLINE 3

SW là Sweeper tức là trung vệ quét, còn CB là Central Back tức là trung vệ thuần túy. Hai vị trí này có điểm trung là vai trò thiên nhiều về phòng ngự và thường là tầng cuối của hệ thống phòng ngự.

Điểm khác nhau là trung vệ quét là thường chơi bên dưới cả những trung vệ, vai trò chủ yếu của vị trí này là quét dọn, cắt bóng, áp sát che chắn hỗ trợ thủ môn, sửa sai cho hàng phòng ngự. Những hàng phòng ngự 3 người thường có một trung vệ đóng vai trò thòng - đó chính là SW.

Vị trí này đã lên một đẳng cấp mới sau thời của Frank Beckenbauer - đó là vị trí Libero. Khi đá Libero, trung vệ quét thay vì suốt trận đứng dưới hàng hậu vệ chờ trực cắt bóng thì sẽ dâng lên áp sát đối thủ che chắn cho trung vệ. Họ còn tham gia nhiều hơn vào việc triển khai bóng và thậm chí đóng vai trò tổ chức lối chơi. Chúng ta có thể thấy phần nào hình bóng của một Libero trong Javier Mascherano (Mascherano của Argentina chứ không phải của Barcelona), Rafael Maquez (Mexico) ngày nay.

Trong FIFA Online 3, vị trí SW đước sử dụng rất nhiều. Kể từ khi FIFA Online 3 cập nhật New Impact Engine, gameplay đã thay đổi rất nhiều và đến thời điểm hiện tại chúng ta đang có gameplay phòng thủ chặt, phất bóng dài. Game play hiện nay chính là việc phòng ngự đông người, sau đó tận dụng những tình huống chuyền dài hoặc “lỗi game” bằng QW – các đường chọc khe bổng. Dù nhà phát hành đã hạn chế đi rất nhiều lối đá QW nhưng tại Việt Nam thì lối đá này vẫn còn khá ưa chuộng với các HLV.

SW thường được các HLV sử dụng theo 3 dạng:

3106 1

3106 2

3106 3

Nếu đồng đội phía trên không cắt được quả chuyền dài thì vị trí SW bên dưới sẽ có nhiệm vụ bọc lót và ngăn chặn trước khi tiền đạo đối phương băng xuống.

SW cũng sẽ là vị trí cản phá rất tốt những đường chọc khe (W) hay chọc khe bổng (Q+W) từ đối thủ và sẽ là chốt chặn cuối cùng của hàng phòng ngự. Ngoài nhiệm vụ sửa sai cho các đồng đội, khi được kéo lên cao hơn so với 2 CB thì vị trí SW hoàn toàn có thể đánh chặn từ xa và tung ra các đường chuyền dài vượt tuyến.

Tuy nhiên vị trí SW cũng sẽ có 1 số hạn chế nhất định:

SW được sáng tạo ra để sử dụng ở sơ đồ 3 trung vệ, bởi vậy khi bạn dùng 2 trung vệ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bỏ ngỏ hai bên cánh. Vị trí chủ yếu đá lùi sâu và hoạt động trong khu vức vòng cấm địa nên nên dẫn đến việc bạn sẽ bị hở cánh rất nhiều. Ngoài ra vị trí SW còn chống phản công cực kì kém, rất dễ rơi vào tình trạng 1 cầu thủ phài chống lại 2, 3 cầu thủ đối phương.

TIÊU CHÍ ĐỂ CHỌN ĐƯỢC MỘT VỊ TRÍ SW TỐT:

Để chọn được một vị trí SW, các HLV cần phải chọn 1 trung vệ có thể hình và sức mạnh ở mức tốt. SW không đòi hỏi quá nhiều tốc độ mà cần sự thông minh và bọc lót tốt. Nếu vị trí SW có thêm khả năng chuyền dài thì sẽ rất hoàn hảo, bởi lẻ vị trí này thỉnh thoảng sẽ dân cao và tung ra những pha chuyền dài cho tiền đạo.

Nhìn chung, với vị trí SW bạn sẽ phải mất kha khá thời gian để làm quen, nhưng đây là một trong những vị trí then chốt và là trung tâm để bạn xây dựng bức tường phòng ngự trước khung thành.Bạn có thể quan tâm