World Cup 2006 : Nedved hay Figo?

Thẻ mùa World Cup 2006 vừa cập bến FO3 Việt Nam từ hôm qua. Trong khoảng thời gian hết sức khó khăn về định giá cầu thủ này

hãy cùng so sánh thử liệu những cầu thủ tuyệt vời nhất từng vị trí của thẻ mùa này chênh lệch nhau như thế nào.

Trong bài viết đầu tiên của serie này, tôi sẽ đảo qua 2 tiền vệ cánh huyền thoại của Serie A: Chúa trời Bồ Đào Nha Luis Figo và Mozart bóng đá Pavel Nedved.

CHỈ SỐ VÀ KỸ NĂNG ẨN:

Mặc dù xét ra thì Figo và Nedved hơi lệch nhau về vị trí sở trường, nhưng thực ra thì các HLV FO3 vẫn luôn sử dụng khá thoải mái các cầu thủ đá cánh, nên chúng ta có thể tạm chấp nhận về sự tương đồng vị trí giữa 2 cầu thủ này.

Khuyết điểm chung của các cầu thủ tấn công mùa này là số sao kỹ thuật quá tồi! Nedved chỉ có 3 sao, còn Figo có khá hơn đôi chút với 4 sao. Mặc dù điều này không thực sự ảnh hưởng đến khả năng cầm bóng hay sự khéo léo khi di chuyển trong cả engine cũ cũng như engine mới sau này, nhưng trong một vài trường hợp, một số HLV thích sử dụng kỹ thuật phức tạp sẽ cảm thấy khó chịu đôi chút.

Ở những chỉ số chuyên môn, Figo vượt trội hơn Nedved khá nhiều về tốc độ, kỹ năng điều khiển bóng và tạt bóng. Ngược lại, Nedved là người chiếm ưu thế ở thể lực, thăng bằng, dứt diểm tầm xa, và các chỉ số phòng ngự. Điều này có nghĩa là, nếu như bạn cần một tiền vệ/tiền đạo cánh cho lối tấn công biên kết hợp tạt cánh đánh đầu thì Figo dĩ nhiên là lựa chọn đáng tin cậy. Ngược lại, mặc dù là một tiền vệ cánh, nhưng Nedved sẽ rất nguy hiểm trong các hệ thống tấn công trung lộ nhờ thói quen đá bó vào trung lộ, xâm nhập vòng cấm hoặc dứt điểm tầm xa của mình.

Về kỹ năng ẩn, Diver (ăn vạ) và Through Balls (chọc khe) là 2 kỹ năng ẩn mà Nedved và Figo chia sẻ với nhau. Ngoài ra, Figo tỏ ra là một tiền vệ tinh tế hơn đôi chút nhờ Finesse Shot (sút xoáy), Flair (tinh tế) và Outside Passer (chuyền má ngoài), còn Nedved có thể sẽ khiến bạn liên tưởng đến một Gerrard ’08 ở bên cánh nhờ Selfish (ích kỷ), Leadership (lãnh đạo), Corner Specialist (chuyên gia phạt góc) và Play Maker (nhà kiến tạo).

GIÁ TRỊ SỬ DỤNG

Những ai theo dõi sự biến động về giá trong hơn 24h qua hẳn đều có thể nhận ra rằng, có vẻ như lối chơi của Nedved không thực sự được phần lớn các HLV FO3 tận dụng triệt để. Giá trị của anh ta đã rơi xuống nhanh chóng từ khoảng 20 triệu EP xuống chỉ còn 16-17 triệu EP.

Vấn đề ở đây là, ở hai bên cánh, thứ duy nhất bạn lưu tâm thường là tốc độ, thể lực và kỹ năng tạt cánh. Thể lực thì không phải bàn, nhưng tốc độ và kỹ năng tạt bóng của Nedved là không thực sự nổi bật (nếu không muốn nói là khá tồi). Nedved cũng có thể đá CAM, nhưng khiếm khuyết về số sao kỹ thuật và không có kỹ năng ẩn Flair khiến anh ta không có cách nào cạnh tranh nổi với những Kaka hay Totti. Vậy phải làm thế nào để chàng tiền vệ tóc vàng này có thể thi đấu bùng nổ như chính anh ở ngoài đời?

Điều đầu tiên mà bạn nên lưu ý chính là, lối đá mà Nedved tôn thờ chính là một khái niệm rất gần với tiền vệ con thoi bên cánh trái. Nếu như không được thi đấu ở LM với vai trò công thủ đều ở mức cao (2 hoặc 3), Nedved có thể vẫn đá tốt, nhưng không thể khiến bạn phải ồ lên thán phục như những ngôi sao đắt giá khác. Nhưng ngược lại, chỉ cần đặt đúng vị trí và vai trò, bạn sẽ có một cánh trái cực kỳ mạnh mẽ không khác gì Pogba WC, Gerrard ’08 hay Yaya Toure WC có thể làm ở trung tâm.

Luis Figo thì hơi khác một chút. Suốt 24h qua, anh ta liên tục xuất hiện rồi biến mất khỏi TTCN dù giá trị hiện tại đã “lảng vảng” ở khoảng 21-25 triệu EP. Tốc độ tuyệt vời, thể lực không tồi, 4 sao kỹ thuật và chỉ số tạt bóng có mơ cũng không nghĩ tới của huyền thoại người Bồ Đào Nha khiến cho rất nhiều HLV FO3 say mê. Có thể nói, một cầu thủ đá cánh hoàn toàn phù hợp với lối đá cánh phổ biến giữa cộng đồng chúng ta như Figo, việc gợi ý sử dụng gần như là điều… thừa thãi!

Theo :fo3zoneBạn có thể quan tâm