Xạ thủ nào đang thực sự gánh đội tại LCS Châu Âu?

Cùng nhìn nhận và đánh giá về độ hiệu quả của các xạ thủ khi họ có làm được tương xứng với những gì mà họ nhận được hay không

Với việc một nữa chặng đường của giai đoạn vòng bảng đã đi qua, chúng ta đã có đủ các trận đấu và số liệu để bắt đầu làm thống kê và phân tích. Bài viết sau sẽ cho chúng ta một góc nhìn khác về các tuyển thủ đang chơi ở vị trí xạ thủ tại LCS Châu Âu.

Cụm từ “sát thương” được sử dụng trong bài viết này là “sát thương gây ra lên tướng”. Tất cả các số liệu đều được lấy từ lịch sử các trận đấu do Riot cung cấp.

Tại sao lại là sát thương gây ra lên tướng? Bản thân tác giả nghĩ đây là số liệu quan trọng nhất của một người chơi xạ thủ bởi chính cái tên đã nói lên nhiệm vụ của anh ta trong trận đấu. Gánh đội bằng việc liên tục gây ra sát thương bằng các đòn đánh thường.

Ngoài ra, sẽ chỉ có 7 xạ thủ của 7 đội tuyển xếp từ trên xuống dưới của bảng xếp hạng LCS Châu Âu sẽ được liệt kê vào trong bài viết này, 3 xạ thủ của 3 đội tuyển đang đứng thấp nhất sẽ bị loại:

  • Forg1ven của SK Gaming
  • Steelback của Fnatic
  • Hjarnan của H2K-Gaming
  • P1noy của Gambit Gaming
  • Freeze của Copenhagen Wolves
  • Vardargs của Unicorns of Love
  • Rekkles của Elements

Sát thương theo mỗi phút

Chúng ta sẽ không tính tổng lượng sát thương gây ra bởi nó hoàn toàn có thể dẫn đến sự đánh giá sai bởi các game đấu có độ dài khác nhau, một xạ thủ của đội thua trong một trận đấu kéo dài 60 phút hoàn toàn có thể gây ra nhiều sát thương hơn 1 xạ thủ của đội thắng trong một trận đấu kéo dài chưa đến 40 phút.

sat-thuong-theo-phut

Có thể thấy, 3 người đứng đầu danh sách là Steelback, Freeze và P1noy với lượng sát thương trung bình rơi vào khoảng trên dưới 550 sát thương mỗi phút. Tiếp đến là Forg1ven và Vardags với con số xấp xỉ 500 và 2 người đứng cuối là Hjarnan và Rekkles với khoảng 445.

Fnatic, Copenhagen Wolves và Gambit là những đội có số mạng hạ gục khá cao ở các game đấu của mình và điều này chỉ ra các xạ thủ của họ đóng góp khá nhiều thông qua lượng sát thương lên các vị tướng của đối phương.

Forg1ven, người đang được coi là xạ thủ số một tại châu Âu hiện đang đứng giữa trong bảng xếp hạng này. Điều này có thể được lý giải với việc SK không tổ chức giao tranh tổng quá nhiều mà thiên nhiều về các giao tranh nhỏ lẻ hơn. Ngoài ra, Forg1ven cũng không phải là một xạ thủ dạng “điên cuồng” lướt lên bắn như Uzi mà thường đứng sau chờ dàn chắn của đồng đội nhận đủ sát thương rồi mới lao vào giao tranh. Điều này tương tự với Rekkles, người từ lâu luôn bị chỉ trích vì lối chơi quá an toàn của mình

Độ hiệu quả của sát thương gây ra

Đây là một chỉ số khá thú vị với ý tưởng xuất phát từ việc vàng được chuyển hóa thành trang bị và trang bị chuyển hóa thành sát thương. Như vậy, có một sự liên hệ bắc cầu giữa lượng vàng kiếm được và lượng sát thương gây ra. Chỉ số này sẽ cho thấy độ hiệu quả trong việc lượng farm của xạ thủ sẽ được chuyển hóa thành bao nhiêu sát thương.

dmg-per-gold

Điều thú vị ở đây là 3 xạ thủ Hjarnan, Forg1ven và Rekkles có chỉ số thấp hơn trông thấy so với 4 người còn lại. Nó chỉ ra rằng các tuyển thủ này có lượng farm vượt trội nhưng lượng sát thương gây ra của họ lại thấp hơn khá nhiều.

Không có gì đáng ngạc nhiên với sự dẫn đầu của P1noy trong danh sách này. Được biết đến với lối chơi hổ báo từ lúc đi đường đến khi vào giao tranh, anh là người farm không quá nhiều nhưng lại đảm bảo được lượng sát thương mình cần gây ra. Điều này cũng phần nào giải thích cho việc Gambit đang trở lại trong thời gian vừa qua khi xạ thủ, một trong 2 vị trí gánh đội của họ đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình là gây sát thương.

Hiệu số theo phần trăm của độ hiệu quả sát thương

Chỉ số cuối cùng này khá phức tạp. Chúng ta sẽ tính chúng dựa trên hiệu số giữa % lượng sát thương mà xạ thủ đóng góp trong tổng lượng sát thương của cả đội với % lượng vàng mà xạ thủ nhận được so với tổng lượng vàng của cả đội. Các xạ thủ gây ra khoảng từ 25% đến 30% trên tổng lượng sát thương của cả đội và nhận được khoảng từ 22% đến 26% trên tổng lượng vàng của cả đội nhận được.

Chỉ số này sẽ thể hiện sự đáp ứng trên kỳ vọng của các xạ thủ cho đội của mình (nhận ít vàng hơn nhưng gây nhiều sát thương hơn) hay dưới mức kỳ vọng của đội (nhận nhiều vàng hơn nhưng gây ít sát thương hơn). Chỉ số càng cao nghĩa là họ làm ra được nhiều hơn so với những gì mà họ nhận được.

team-dmg-minus-team-gold

Có thể thấy, P1noy vượt trội hẳn lên so với những người đồng nghiệp còn lại. P1noy không phải là ưu tiên lớn nhất tại Gambit khi còn phải chia sẻ với Betsy và Diamond nhưng lượng sát thương mà anh gây ra hoàn toàn vượt trội so với những gì mà đồng đội dành cho anh.

Tổng kết

Như vậy, với 3 chỉ số đã đề cập ở trên đây, chúng ta sẽ có một cái nhìn khái quát hơn về 7 xạ thủ hiện đang thi đấu tại LCS Châu Âu này.

Forg1ven: Những chỉ số đang thể hiện ra anh không quá hoàn hảo như mọi người vẫn ca ngợi. Điều này có thể đến từ việc SK thường có xu hướng né giao tranh tổng trong phần lớn thời gian của trận đấu và làm anh mất cơ hội để gây ra sát thương. Có lẽ anh sẽ cần làm nhiều thứ hơn để đền đáp lại những gì mà SK đang dành hết cho anh

Steelback: Xạ thủ của Fnatic nhìn chung có phần thống kê khá tốt khi gây được nhiều sát thương với chỉ ít vàng nhận được. Anh đang thích nghi ngày một tốt hơn với vị trí xạ thủ này khi vẫn biết cách hoàn thành nhiệm vụ bên cạnh những người đồng đội rất thích giao tranh tổng của mình

Freeze: Thi đấu khá tốt nếu dựa trên những con số ở trên. Là người được Copenhagen Wolves trải thảm để mời về, Freeze đang chứng minh mình xứng đáng với nó khi đóng góp rất nhiều cho đội. Việc nhường farm cho Freeze đang được anh đền đáp lại với lượng sát thương khá hiệu quả.

CW_2015_Spring

Hjarnan: Luôn nằm trong top 3 người đứng cuối ở tất cả các chỉ số. Không phải là một mối nguy hiểm tiềm tàng đến từ phía H2K khi anh đang thực sự sử dụng không hiệu quả lượng vàng mà cả đội đã ưu tiên dành cho anh. Có thể H2K cũng né giao tranh tổng như SK nhưng xét trên lượng sát thương đóng góp tính trên tổng lượng sát thương của cả đội, anh chỉ đạt mức trung bình

Rekkles: Thực sự khá tệ với những chỉ số này khi anh và Hjarnan chắc chắn là 2 người đứng cuối trong số 7 xạ thủ này. Rekkles luôn bị người hâm mộ chỉ trích về việc farm nhiều và quá chú trọng cho sự an toàn của bản thân hơn là gây sát thương đóng góp cho đội và những chỉ số đang chỉ ra những ý kiến này là chính xác. Với danh hiệu là một trong những xạ thủ hay nhất châu Âu, Rekkles cần làm được nhiều hơn với những gì mà đội đã ưu tiên dành cho anh.

P1noy: Xạ thủ của Gambit có một chỉ số rất tốt và chắc chắn nằm trong top 2 bên cạnh Freeze với Steelback theo sát phía sau. Hiệu số theo phần trăm của độ hiệu quả sát thương đứng đầu bảng đã cho thấy, bất chấp việc không được ưu tiên trong đội như các xạ thủ khác nhưng P1noy vẫn đang gây ra hàng tấn sát thương và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một xạ thủ.

Gambit_2015_Spring

Vardags: Trung bình ở các chỉ số. Điều này có ý nghĩa khá tích cực khi Vardags không được coi là mối nguy hiểm quá lớn đến từ Unicorns of Love nhưng anh vẫn có cống hiến nhất định trong lượng sát thương mà cả đội gây ra được bất chấp việc mình không phải đối tượng được ưu tiên.

Theo : Lienminh360Bạn có thể quan tâm